Lai Châu: Đừng để rừng gỗ nghiến ở Phìn Hồ thành rừng "rỗng ruột"

Tình trạng khai thác gỗ Nghiến trái phép tại xã Phìn Hồ, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu không chỉ bộc phát trong thời gian gần đây mà đã diễn biến phức tạp từ nhiều năm nay. Bởi vậy, chính quyền các cấp tỉnh Lai Châu và lực lượng chức năng cần sớm vào cuộc và có những biện pháp quyết liệt, “mạnh tay” hơn để bảo vệ tài nguyên rừng tại địa phương.

Như đã phản ánh về thực trạng lâm tặc phá rừng gỗ nghiến trên địa bàn xã Phìn Hồ, đường đi của gỗ nghiến ra khỏi rừng được lực lượng chức năng điều tra, phát hiện như sau: các “đầu nậu” sẽ thuê lâm tặc vào rừng cắt hạ cây gỗ nghiến và xẻ gỗ thành thớt, sau đó thuê người dân đưa ra khỏi rừng, vận chuyển đến điểm tập kết. Hạt Kiểm lâm huyện Sìn Hồ dù đóng trên địa bàn xã Phìn Hồ, thế nhưng, địa hình hiểm trở với nhiều lối tắt nên việc tuần tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng rất khó khăn.

Theo thống kê của Hạt Kiểm lâm huyện Sìn Hồ, giai đoạn 2020 - 2023, lực lượng chức năng phát hiện, xử lý 56 vụ vi phạm lâm nghiệp tại xã Phìn Hồ với trên 46 mét khối gỗ, riêng gỗ loại IIA - gỗ quý hiếm - là hơn 23 mét khối, còn lại là gỗ thông thường. Mặc dù vậy, rừng nghiến ở đây vẫn đang từng ngày càng thưa dần.

Tỉnh Lai Châu cần có các biện pháp mạnh tay và quyết liệt hơn nữa để bảo vệ những cánh rừng gỗ nghiến hàng trăm năm tuổi còn sót lại. Bởi chỉ khi những biện pháp đủ mạnh, mang tính răn đe thì mới có thể chấm dứt được vấn nạn lâm tặc, để đằng sau những tấm biển tuyên truyền bảo vệ rừng không phải là những cánh rừng rỗng ruột. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam