Làm chủ điều trị ung thư thực quản nhờ chuyển giao chuyên môn, kỹ thuật

Ung thư thực quản là một bệnh lý rất phổ biến, đứng thứ 3 trong các bệnh ung thư về đường tiêu hóa, nhưng lại rất ít người biết đến; Nhiều trường hợp tình cờ khi đi khám các bệnh lý khác phát hiện thì đã ở giai đoạn muộn khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Hiện phẫu thuật cắt thực quản nội soi đang được xem là phương pháp mang lại hiệu quả khá cao, tỷ lệ an toàn gần như tuyệt đối nên thường được bác sĩ và bệnh nhân ưu tiên lựa chọn. Phương pháp này đang được nhiều bệnh viện tuyến tỉnh triển khai nhờ việc đẩy mạnh chuyển giao chuyên môn kỹ thuật từ tuyến trên xuống.

Đây là lần tái khám thứ 3 sau hơn 1 năm ông Lực phẫu thuật ung thư thực quản; ông cho biết, do phát hiện các triệu chứng muộn nên bệnh cứ dần tiến triển. Trong một lần tình cờ đi khám sức khỏe thì bác sỹ kết luận đã bị ung thư thực quản.

Theo bác sỹ, ung thư thực quản thường hay gặp ở nam giới, tỷ lệ mắc bệnh này ngày càng gia tăng ở Việt Nam. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như do tuổi tác, di truyền. Bên cạnh đó, những người hay sử dụng rượu bia, thuốc lá cũng có nguy cơ mắc cao hơn.

Thời gian qua, nhờ việc đẩy mạnh chuyển giao chuyên môn kỹ thuật từ tuyến trên xuống, sự hỗ trợ của các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước nên hầu hết các ca bệnh khó về ung thư thực quản đã được bệnh viện tuyến dưới triển khai một cách thường quy, hiệu quả.

Ung thư thực quản nói riêng và các bệnh ung thư nói chung hiện nay dù có nhiều phương pháp mới để điều trị triệt căn nhưng cũng không thể giúp người bệnh mang lại sức khỏe hoàn toàn như ban đầu. Do đó, các bác sỹ khuyến cáo, việc phòng bệnh bằng cách quan tâm đi khám sức khỏe định kỳ để duy trì sức khỏe ổn định là quan trọng nhất.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Tiến Dũng -

Minh Công