Lâm Đồng: 6 năm không xử lý được công trình xây dựng sai phép

Một công trình nhà ở xây dựng không phép, lấn chiếm hàng trăm m2 của hộ dân khác, nằm ngay trước trụ sở UBND thị trấn Lâm Đồng. Đáng chú ý, dù người dân nhiều lần khiếu nại, có các quyết định cưỡng chế, bản án của tòa thế nhưng suốt 6 năm qua công trình vẫn ngang nhiên tồn tại như thách thức chính quyền và dư luận.

Đây là căn nhà được xác định xây dựng không có giấy phép trên 2 thửa đất 710 và 273 ở thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. Công trình nằm đối diện ngay UBND thị trấn Lạc Dương. Còn đây là hình ảnh hùng hổ của người thân chủ nhà có công trình vi phạm khi chúng tôi đến liên hệ tìm hiểu sự việc. Năm 2017, hộ bà Hoàng Thị Hỷ làm đơn gửi chính quyền địa phương đề nghị ngăn chặn, không cấp phép xây dựng vì chồng lấn hơn 250m2 thuộc thửa đất số 273 của gia đình bà đã được UBND huyện Lạc Dương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1996. Dù gia đình bà Hỷ liên tục gửi đơn khiếu nại, nhưng không hiểu bằng cách gì, công trình này vẫn được hoàn thiện, đưa vào sử dụng.

Trước các khiếu nại của gia đình bà Hỷ, mãi đến năm 2019, UBND huyện Lạc Dương mới ban hành Quyết định số 186, về việc áp dụng biện pháp buộc khắc phục hậu quả do thi công xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ tại đô thị không có giấy phép xây dựng, buộc hộ ông Phạm Văn Hùng phải tháo dỡ công trình vi phạm trong thời hạn 15 ngày. Từ đó đến nay, công trình vi phạm này vẫn ngang nhiên tồn tại. UBND thị trấn Lạc Dương thì cho biết, vẫn đang xây dựng kế hoạch để cưỡng chế công trình vi phạm này.

Liên quan đến các tố cáo của gia đình bà Hỷ, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có kết luận số 5327, năm 2018,  chỉ ra việc UBND huyện Lạc Dương ban hành quyết định giải quyết khiếu nại số 575 là trái pháp luật. UBND tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu UBND huyện Lạc Dương phải thu hồi Quyết định số 575, đồng thời xem xét xử lý vi phạm đối với cán bộ liên quan. Sau nhiều năm, vụ việc dường như vẫn dậm chân tại chỗ.

Truyền hình Quốc hội sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc ở những chương trình tiếp theo! 

Văn Lệ -

Đức Hưng