Lâm Đồng: Kiểm điểm 190 tập thể, cá nhân sau 3 năm thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ

Sau 3 năm thực hiện Kết luận thanh tra số 929/KL-TTCP ngày 12/6/2020 của Thanh tra Chính phủ, tỉnh Lâm Đồng đã kiểm điểm 190 cá nhân cùng tập thể lãnh đạo UBND tỉnh này vì để xảy ra thiếu sót, tồn tại, vi phạm trong suốt hàng chục năm trở lại đây, liên quan đến nhiều dự án quan trọng của địa phương. Đồng thời, qua thanh tra cũng phát hiện số tiền vi phạm, thất thoát là 386 tỷ đồng nhưng đến hết tháng 11/2023 vẫn còn 273 tỷ đồng chưa khắc phục xong.

Theo đó, Lâm Đồng đã kiểm điểm tập thể lãnh đạo UBND tỉnh và 190 cá nhân có liên quan do để xảy ra thiếu sót, tồn tại, vi phạm, có 16 trường hợp phải xử lý kỷ luật, 174 trường hợp rút kinh nghiệm. Các sở ngành điển hình trong việc xử lý trách nhiệm của tỉnh Lâm Đồng qua các thời kỳ là Sở Xây Dựng, Sở TN&MT, sở KH&ĐT, BQL KDL hồ Tuyền Lâm,...

Bên cạnh đó, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cũng đã báo cáo rõ về công tác chấm dứt hoạt động, thu hồi của 3 dự án do qua kiểm tra, xác minh có vi phạm pháp luật về đất đai. Đặc biệt là dự án Sài Gòn - Đại Ninh theo Kết luận thanh tra số 929 của Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng như chậm tiến độ dự án; không tuân thủ nghĩa vụ tài chính; để mất 257 ha rừng và để bị lấn chiếm 111 ha đất rừng; vi phạm trật tư xây dựng... mà cơ quan chức năng không có biện pháp xử lý triệt để.

Kết quả là đến nay, cả Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đều đã bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an bắt giữ để điều tra mở rộng.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chi tiết!

Ngọc Duy -

Việt Bảo