Lạm phát tại Thổ Nhĩ Kỳ tăng cao

Thực trạng lạm phát tại Thổ Nhĩ Kỳ đang ngày càng gia tăng. Tình hình trên kéo dài khiến cho đồng nội tệ bị trượt giá, người dân đối diện với nhiều áp lực tài chính.

Lạm phát tại Thổ Nhĩ Kỳ đã gây ảnh hưởng mạnh đến thị trường bất động sản tại nước này. Thực tế cho thấy, chi phí thuê nhà tăng cao khiến nhiều người dân gặp khó khăn trong việc tìm chỗ ở. Bên cạnh đó, đồng nội tế mất giá đã khiến cho chi phí sinh hoạt tăng cao, mức chi tiêu của người dân ngày càng bị bó hẹp. Theo Ngân hàng trung ương, lạm phát trong tháng 7 vừa qua tại Thổ Nhĩ Kỳ đứng ở mức gần 50% và có thể tăng lên 58% vào cuối năm 2023.

Theo chia sẻ của ông Rafet Erdogan, một người dân sống ở thành phố Istanbul, kể từ năm ngoái, giá thuê nhà liên tục tăng hàng tháng, từ khoảng 186 USD lên tới 745 USD.

Để đảm bảo mức sống cơ bản của người dân, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đặt ra mức trần tăng tiền thuê nhà ở mức 25% mỗi năm vào tháng 7 năm 2022. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, quy định này dường như khó trở nên khả thi vì sự mất giá của đồng nội tệ đang khiến thị trường bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ trở nên sôi động hơn với các nhà đầu tư nước ngoài, và điều này khiến giá nhà đất ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian tới.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!