Làm rõ chiến lược lưu thông hàng hoá nông sản khi Trung Quốc thực hiện chính sách Zero Covid

Trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội về giải pháp bảo đảm lưu thông, xuất, nhập khẩu hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19, nhất là mặt hàng nông sản. Theo Bộ trưởng Bộ Công thương, về lâu dài, việc xuất khẩu nhất thiết cần phải chuyển từ tiểu ngạch sang chính ngạch để giải quyết những bất cập vừa qua.

Hơn 2.400 xe tải nông sản ùn tắc tại cửa khẩu Lạng Sơn trong tháng 1, hơn 1.800 xe tải nông sản tiếp tục ùn tắc tại cửa khẩu Lạng Sơn trong tháng 2, nhắc lại câu chuyện về tình trạng ùn ứ nông sản tại các cửa khẩu phía Bắc, nhiều đại biểu đã chất vấn trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên về nguyên nhân cũng như giải pháp căn cơ trong giải quyết vấn đề lưu thông nông sản.

Ông  LƯU BÁ MẠC, Đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn: “Thời gian qua Bộ Công thương đã liên tục phối hợp với các ngành, địa phương để chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, khuyến cáo cũng như cảnh báo đối với các doanh nghiệp, tổ chức và thương nhân, nhưng tình trạng ồn ứ hàng hóa tại các cửa khẩu vẫn diễn ra. Vậy xin Bộ trưởng cho biết nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng nêu trên?”

Ông NGUYỄN HỒNG DIÊN, Bộ trưởng Bộ Công thương: “Việc ùn ứ hàng hoá là do Trung Quốc thực hiện chính sách Zero Covid. Thứ hai là hàng hoá nông sản của Việt Nam xưa nay bán qua biên giới chủ yếu là xuất khẩu theo đường tiểu ngạch. Sản phẩm xuất sang bên đó chủ yếu là sản xuất không theo quy hoạch và cũng không đạt tiêu chuẩn cho nên bị ùn tắc. Bộ đã tham mưu cho Chính phủ có chỉ đạo để thống nhất quan điểm trao đổi với Bộ đối tác Trung Quốc để xây dựng một quy trình thông quan, trước hết là thành lập một vùng xanh an toàn cho hàng hoá, đơn giản hoá quy trình thủ tục.”

Bà NGUYỄN THỊ QUYẾT TÂM, Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh: "Về ùn ứ nông sản, cho thấy chiến lược lưu thông hàng hoá bế tắc."

Ông NGUYỄN HỒNG DIÊN, Bộ trưởng Bộ Công thương: “Không dưới 3 lần Bộ khuyến nghị Bộ Nông nghiệp, địa phương có phương án vùng trồng, vùng nuôi, sản xuất theo tín hiệu thị trường. Nếu cách làm cũ, có gì làm nấy, có gì bán nấy sẽ bị động đề nghị ngành nông nghiệp cần có kế hoạch sản xuất theo yêu cầu, nhu cầu từng thị trường.Ngoài ra, cách để lâu dài chuyển từ xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch. Còn vấn đề trước mắt, ngành Công Thương và Nông nghiệp & Phát triển nông thôn vẫn đang nỗ lực họp bàn, trao đổi với phía bạn.”

Tuy Bộ công thương đã khẳng định, về lâu dài, việc xuất khẩu nông sản cần phải đi theo con đường chính ngạch, không thể mãi đi theo con đường tiểu ngạch như từ trước đến nay nhưng các đại biểu cũng đề nghị, Bộ cần làm rõ trách nhiệm trong việc chậm thúc đẩy nhanh việc xuất khẩu chính ngạch.

Ông TÔ VĂN TÁM, Đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum: “Xuất khẩu theo con đường chính ngạch bộ cho biết trách nhiệm của mình đến đâu, giải pháp căn cơ như thế nào.”

Ông NGUYỄN HỒNG DIÊN, Bộ trưởng Bộ Công thương: “Trước mắt tắc đâu thông đấy…trong tương lai dứt khoát phải quay lại theo tiêu chuẩn đề án, chiến lược xuất nhập khẩu đa được bộ trình, làm theo tín hiệu thị trường thì sẽ dễ hơn, thị trường trung quốc khó mấy cũng phải chinh phục, chính ngạch của ta ít nhưng tiêu ngạch rất nhiều, nếu không thay đổi mình mà đòi thiên hạ theo mình rất khó.  Chúng tôi cam kết trách nhiệm cùa Bộ Công thương đến đâu chúng tôi sẽ làm đến đấy."

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam