Làm rõ cơ quan nào kiểm tra kiến thức trật tự an toàn giao thông

Theo dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, mỗi giấy phép lái xe có 12 điểm, được lưu trên hệ thống cơ sở dữ liệu. Trường hợp giấy phép lái xe bị trừ hết điểm, tài xế phải tham gia kiểm tra kiến thức pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ do Cục CSGT tổ chức. Khi học xong, đạt kết quả thì bằng lái được phục hồi đủ 12 điểm.

Nội dung này tiếp tục nhận được sự quan tâm từ các thành viên của UBTVQH trong phiên họp thứ 34 của UBTVQH sáng 11/6.

Mỗi năm trung bình có khoảng 500 nghìn GPLX bị thu giữ, cũng đồng nghĩa với việc có 500 nghìn tài xế phải tạm dừng hoạt động gây khó khăn cho việc đi lại, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội. Vì vậy việc giao cho đơn vị nào chịu trách nhiệm kiểm tra kiến thức để phục hồi điểm bằng lái nhận được sự quan tâm lớn của các tài xế.

Một số thành viên Ủy ban thường vụ Quốc hội cho rằng: việc kiểm tra kiến thức pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ, không phải là sát hạch lại để cấp giấy phép lái xe, nhưng có nội dung tương tự. Cần phải làm rõ quy định giao cho đơn vị nào để thực hiện hiệu quả.

Quan điểm của cơ quan thẩm tra cũng như đại diện Ban soạn thảo cho rằng việc trừ điểm giấy phép lái xe và kiểm tra lại lái xe theo kinh nghiệm của các nước hiện nay đều giao cho cơ quan Cảnh sát giao thông thực hiện.

Phát biểu kết luận Phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nêu rõ, cần nghiên cứu giải trình rõ hơn về quy định điểm của giấy phép lái xe; bổ sung nguyên tắc cơ bản trong việc trừ điểm và trách nhiệm sát hạch lại, tránh chồng lấn trong quản lý nhà nước. 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Khánh An -

Quang Sỹ -

Anh Đức