Làm rõ khái niệm dao có tính sát thương cao để không ảnh hưởng tới đời sống người dân

Tiếp tục chương trình Phiên họp Chuyên đề Pháp luật sáng 2/4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành nội dung thảo luận. Đề xuất bổ sung "dao có tính sát thương cao" vào nội hàm vũ khí thô sơ, vũ khí quân dụng tiếp tục nhận được nhiều ý kiến góp ý của các ĐBQH.

Dù báo cáo của Chính phủ đã đề cập đến các vụ vi phạm pháp luật gây án do sử dụng dao là điều đáng quan ngại. Tuy nhiên, nếu bổ sung dao là vũ khí thô sơ, các đại biểu cho rằng cần làm rõ vũ khí thô sơ nào phải thực hiện khai báo.

Giải đáp những băn khoăn về quy định trong dự thảo luật về dao có tính sát thương cao, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, quy định này không ảnh hưởng đến lao động, sản xuất, sinh hoạt bình thường của người dân.

Thống kê toàn quốc hiện có 12 làng nghề, 13.300 cơ sở, doanh nghiệp, hộ kinh doanh sản xuất, kinh doanh trên 2.300 mẫu dao. Trong đó có khoảng 300 loại dao có tính sát thương cao nguy hiểm như vũ khí quân dụng như dao bầu, dao mèo, dao phay, dao chặt…

5 năm qua, toàn quốc phát hiện, bắt giữ trên 16.000 vụ, 26.000 đối tượng sử dụng các loại dao và công cụ, phương tiện tương tự dao để gây án.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Khánh An -

Quang Sỹ -

Đức Minh