Làm rõ việc hủy, tước danh hiệu trong xử lý vi phạm về thi đua, khen thưởng

Tại Phiên họp thứ 7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận làm rõ việc hủy và tước danh hiệu trong Điều 92 và việc xử lý vi phạm trong thi đua, khen thưởng tại dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi). Đây cũng là vấn đề rất được dư luận quan tâm.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, qua tổng hợp, đa số đại biểu Quốc hội thống nhất với quy định của dự thảo Luật về xử lý vi phạm trong thi đua, khen thưởng. Có ý kiến đề nghị bổ sung trường hợp cá nhân vi phạm quy định của Nhà nước từ hình thức khiển trách trở lên trong kỳ được khen thưởng nhưng sau đó mới bị phát hiện thì bị hủy bỏ quyết định khen thưởng và bị thu hồi hiện vật và tiền thưởng. 

Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, Thường trực Ủy ban Xã hội dự kiến chỉnh lý Điều 92 theo hướng bổ sung quy định trường hợp tổ chức, cá nhân bị hủy bỏ quyết định khen thưởng; Quy định cụ thể trường hợp cá nhân được tặng thưởng danh hiệu vinh dự nhà nước mà có hành vi vi phạm pháp luật bị tòa án tuyên có tội và bản án đã có hiệu lực pháp luật từ hình phạt tù có thời hạn trở lên thì bị tước danh hiệu vinh dự nhà nước.

Đánh giá cao đề xuất bổ sung quy định trên, tuy nhiên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng nêu băn khoăn về quy định cứ bị án phạt tù thì sẽ bị tước danh hiệu.

Ông HOÀNG THANH TÙNG - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội: “Có hành vi liên quan đến phẩm chất, tư cách của người phạm tội thì không nói làm gì, nhưng vô ý như lỡ làm cháy nhà dẫn đến thiệt hại lớn, gây tai nạn giao thông nên bị phạt án tù thì sao, nên cụ thể nhóm tội nào mới bị tước danh hiệu chứ không nên chung chung” 

Cho ý kiến về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trong sửa đổi Luật Thi đua, khen thưởng, việc hủy và tước danh hiệu cần phải được làm rõ, bởi đây cũng là vấn đề rất được dư luận quan tâm. 

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: “Dư luận cho rằng có doanh nghiệp nhận huân chương nhưng lại liên quan vụ án. Nếu thành tích khen lúc đó làm quy trình lúc đó làm đúng, nhưng sai phạm lúc đó giờ mới phát hiện ra mà đã tặng rồi thì hủy hoặc tước. Nhưng nhập chuyện xử lý hành vi vi phạm về pháp luật thi đua khen thưởng với hủy hoặc tước danh hiệu thi đua khen thưởng, gộp hai cái lại xử lý về mặt kỹ thuật sẽ khó, không xử lý được.”

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho biết, tại Luật hiện hành, việc xử lý vi phạm trong thi đua, khen thưởng chưa có quy định xử lý đối với pháp nhân. Do đó vấn đề này cần được nghiên cứu, bổ sung để đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Thực hiện : Diệu Huyền Như Thảo Vũ Hiếu Quang Sỹ

quảng cáo