Làm rõ vướng mắc về quy định vành đai an toàn với công trình quốc phòng

Chiều 27/02, Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã khảo thực tế tại Sư đoàn Bộ binh 316, Quân khu 2 phục vụ thẩm tra dự án Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự theo dự kiến sẽ trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5. Đây là 1 trong 4 đoàn công tác của Ủy ban khảo sát tại 4 quân khu trên cả nước về nội dung này.

Sư đoàn 316 là đơn vị chủ lực của Quân khu 2, đóng quân trên địa bàn 3 tỉnh Phú Thọ, Yên Bái và Tuyên Quang. Nhận thức sâu sắc Công trình Quốc phòng (CTQP) và Khu Quân sự (KQS)  là tài sản Nhà nước được cấp cho Quân đội xây dựng, quản lý, sử dụng, bảo vệ để phục vụ nhiệm vụ quốc phòng, trong những năm qua, Đảng ủy, Chỉ huy Sư đoàn và các cấp ủy, chỉ huy các cấp đã lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng kế hoạch và tổ chức lực lượng tuần tra canh gác, bảo vệ đối với khu vực cấm của các CTQP và KQS bảo đảm chặt chẽ, an toàn, bí mật. Về ranh giới khu vực cấm của Sư đoàn hiện nay được xác định bằng tường bao, hàng rào chống lấn chiếm đất quốc phòng, mốc giới…Trong những năm qua, trong phạm vi bảo vệ CTQP và KQS do Sư đoàn quản lý, không có công trình, vật thể kiến trúc dân sự vi phạm chế độ bảo vệ đối với khu vực cấm, khu vực bảo vệ, vành đai an toàn. Từ thực tế, Sư đoàn 316 cũng đề nghị, việc quy định chi tiết phạm vi khu vực cấm, khu vực bảo vệ, vành đai an toàn cần có nghiên cứu, khảo sát đối với từng loại CTQP và KQS ở từng địa phương.

Các thành viên Đoàn khảo sát đề nghị Sư đoàn làm rõ các quy định về vành đai an toàn đối với CTQP và KQS theo Nghị định 148/2006 hiện nay có gì vướng mắc khi mà thực tế công trình dân sinh vẫn nằm trong phạm vi bán kính an toàn. Đây là nội dung cần có ý kiến, kiến nghị từ đơn vị để việc xây dựng Luật có căn cứ thực tiễn, bảo đảm tính khả thi. Bên cạnh đó, Đoàn khảo sát cũng quan tâm đến những vướng mắc, khó khăn trong việc xử lý các điểm chồng lấn, lấn chiếm đất quốc phòng; nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng bảo vệ CTQP và KQS; kết quả phối hợp với lực lượng Công an tham gia bảo vệ CTQP và KQS.

Khắc Phục