Làm sao trị bệnh vứt rác bừa bãi?

Xả rác, đổ rác bừa bãi nơi công cộng là hành vi gây ô nhiễm môi trường và có thể gây nguy hại cho con người và động vật. Đáng nói tại nhiều nơi, dù có biển “Cấm đổ rác” nhưng phía dưới vẫn xuất hiện những đống rác nằm ngổn ngang trên đường gây ô nhiễm, cản trở giao thông, mất cảnh quan, ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh của cộng đồng.

Theo người dân khu vực này, tình trạng các bãi rác tự phát đã xuất hiện tại đây nhiều năm nay. Người dân cũng đã góp tiền để in một tấm pano khổ lớn như thế này. Thế nhưng tình trạng này vẫn chưa được cải thiện.

Theo Nghị định 45/2022, những hành vi vứt rác bữa bãi có thể bị phạt từ 500K - 2,5tr đồng. Nghị định này cũng đã mở rộng các đối tượng có thể tiến hành xử phạt để tăng mức răn đe. Tuy nhiên, trên thực tế rất ít địa phương thực hiện được quy định này.

Khi nhận thức của mỗi người dân chưa được nâng cao thì việc xử phạt khó mang lại hiệu quả và vấn nạn xả rác nơi công cộng sẽ mãi là câu chuyện buồn chưa có hồi kết. Một vài giây để bỏ rác đúng chỗ, một phút để phân loại rác đúng quy định và một lời nhắc nhở để cho những người xung quanh không vứt rác bừa bãi…những hành động nhỏ này sẽ góp phần lớn trong việc giảm thiểu tình trạng ô nhiễm trắng, giải cứu cho môi trường, cho chính cuộc sống chúng ta. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Khánh An -

Việt Hà