Làm sầu riêng theo hướng tiêu chuẩn để đáp ứng thị trường

Giá trị gia tăng toàn ngành 3%, xuất khẩu đạt 54 tỷ USD là mục tiêu không hề đơn giản với ngành nông nghiệp trong năm 2023. Để đạt được mục tiêu này, Bộ Nông nghiệp nhận định cần sản xuất cái thị trường cần chứ không phải sản xuất cái mình có. Tại Đăk Lắk, trồng và chăm sóc cây sầu riêng theo tiêu chuẩn quy định là hướng đi phát triển bền vững để xuất khẩu chính ngạch.

Đây là vườn sầu riêng khoảng 100 cây giống hạt lép Dona của ông Nguyễn Văn Bảo, tại xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk. Những cây sầu riêng này được trồng từ năm 2015 và niên vụ vừa rồi cho thu hoạch 13 tấn quả. Hiện gia đình ông tham gia vào hợp tác xã để canh tác và tuân thủ các quy định chất lượng, đảm bảo xuất khẩu.

Hiện HTX này đã liên kết được khoảng 300 hộ dân tham gia với khoảng hơn 300 ha trồng sầu riêng hạt lép Dona. Nhằm kiểm soát được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón theo đúng quy định, các cơ quan chức năng thường xuyên hỗ trợ đến từng hộ dân.

Tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp đã bắt đầu bén rễ vào nhận thức xã hội, người nông dân và doanh nghiệp. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học bắt đầu tư duy tạo ra giá trị gia tăng theo xu thế kinh tế nông nghiệp.

Theo Bộ NN&PTNT, Đắk Lắk là một trong những địa phương rất quyết liệt thực hiện các tiêu chí phía Trung Quốc đưa ra, nhờ đó, quá trình đánh giá rất thuận lợi, đáp ứng các tiêu chuẩn và quy định của Trung Quốc. Việc thành lập các HTX để từng bước quản lý tốt khâu trồng và chăm sóc cây sầu riêng được địa phương quan tâm và triển khai mạnh mẽ.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Thúy Hà