Bình luận trước chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chuyến thăm chính thức Đại Hàn Dân Quốc từ ngày 12-15/12 của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ diễn ra vào thời điểm hai nước đang tích cực chuẩn bị kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (1992-2022), mở ra kỷ nguyên mới cho mối quan hệ hợp tác gắn bó giữa hai nước, hướng tới nâng cấp mối quan hệ song phương lên tầm đối tác hợp tác chiến lược toàn diện.

Quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc thời gian qua đã có những bước phát triển mạnh mẽ. 

Về kinh tế, Hàn Quốc là đối tác đứng thứ nhất về đầu tư, thứ hai về ODA và thứ 2 về thương mại đối với Việt Nam. Những năm gần đây, Hàn Quốc cũng nổi lên là thị trường cung cấp khách du lịch trọng điểm lớn thứ 2 của Việt Nam (sau Trung Quốc). 

Ông PARK NOH WAN, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam cho biết: “Hàn Quốc và Việt Nam đến nay đã coi nhau như hai nước thông gia, hai nước anh em của nhau. Điều này có ý nghĩa cho thấy mối quan hệ hai nước trong những năm gần đây đã đạt tới chuẩn mực quan hệ ngoại giao cao nhất thông qua sự hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực. Tục ngữ Hàn Quốc có câu: “Sau cơn mưa, đất càng trở nên rắn hơn”. Trong quá trình cùng nhau vượt qua những khó khăn do dịch bệnh COVID-19 gây ra, mối quan hệ gắn bó giữa hai nước ngày càng được củng cố hơn như một cộng đồng chung, quy mô hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước thậm chí còn đang được mở rộng so với thời điểm trước khi có dịch COVID-19.”

Về quan hệ nghị viện, Quốc hội hai nước có nhiều hoạt động đa dạng, hiệu quả củng cố và phát triển mối quan hệ theo tinh thần thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội năm 2013. 

Ông VŨ HẢI HÀ, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho hay: “Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc ngay sau khi nhậm chức đã thăm Việt Nam, chúng ta đã đón Chủ tịch Quốc hội bạn vào cuối năm 2020. Đây là vị Chủ tịch Quốc hội đầu tiên thăm Việt Nam trong bối cảnh đại dịch. Các ủy ban của Quốc hội Hàn cũng thúc đẩy trao đổi hợp tác. Hai nhóm nghị sĩ hữu nghị cũng giao lưu thường xuyên, không chỉ trao đổi chuyên môn nghiệp vụ mà còn cả giao lưu thể thao.”

Tiếp tục phát huy mối quan hệ gắn bó, nồng ấm giữa hai Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-seug đã có các cuộc hội đàm trực tuyến và gặp gỡ trực tiếp bên lề Hội nghị thượng đỉnh các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 được tổ chức tại Viên, Áo vào tháng 9 vừa qua. Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Hàn Quốc lần này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mối quan hệ chiến lược trên các lĩnh vực giữa hai nước. 

Ông VŨ HẢI HÀ, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho biết: “Việc nâng cấp đối tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc lên đối tác chiến lược toàn diện nằm trong kế hoạch của hai nước. Trong chuyến thăm này, Chủ tịch Quốc hội sẽ khẳng định Việt Nam ủng hộ việc nâng cấp quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược toàn diện. Đây là cấp cao nhất trong mối quan hệ của Việt Nam với các nước, sẽ bàn bạc các nội hàm cụ thể… Đặc biệt trong chuyến thăm này hai nước, hai chính phủ sẽ ký hiệp định về bảo hiểm xã hội song phương giữa hai nước. Đây là hiệp định rất quan trọng của Hàn Quốc và Việt Nam, là hiệp định BHXH đầu tiên Việt Nam ký với nước ngoài, đảm bảo quyền lợi của người lao động.”

Ông PARK NOH WAN, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam cho biết: “Chuyến thăm chính thức Hàn Quốc lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là dịp vô cùng quan trọng để dựng nên trang sử mới cho mối quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc. Chuyến thăm sẽ là dịp đặt nền móng cho mô hình hợp tác kinh tế trong các lĩnh vực chủ lực của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 như IT, kinh tế số, đô thị thông minh, công nghệ sinh học, y tế v.v... trong bối cảnh mô hình kinh tế thế giới đang biến đổi. Đây cũng sẽ là dịp để củng cố hơn nữa quan hệ hợp tác song phương nhằm góp phần duy trì hòa bình và ổn định của thế giới và khu vực, giải quyết các vấn đề toàn cầu như khủng bố, biến đổi khí hậu v.v...”

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Hàn Quốc lần này sẽ mở ra cơ hội đối thoại, trao đổi trực tiếp giữa hai Chủ tịch Quốc hội nhằm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc trong bối cảnh Hàn Quốc đang triển khai “Chính sách hướng Nam mới tăng cường”, trong đó coi trọng Việt Nam là một đối tác chiến lược, trọng tâm.