Làm thế nào để chống lộ, lọt đề thi THPT?

Thi cử công bằng, minh bạch luôn là mong mỏi, nguyện vọng chính đáng của mọi thí sinh và toàn xã hội. Đối với kì thi có sức ảnh hưởng lớn như kỳ thi THPT Quốc gia, đòi hỏi này càng gắt gao hơn. Tuy nhiên, liên tiếp những sự việc gian lận những năm gần đây đang gây dư luận không tốt, đòi hỏi những thay đổi từ ngành giáo dục.

Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, đề thi môn Sinh học bị phát hiện có tới 32/40 câu giống tài liệu ôn tập của một thầy giáo tại Hà Tĩnh. Vụ việc vừa bị khởi tố sau gần 1 năm.

Thầy giáo Đinh Đức Hiền - người đã phát hiện ra bất thường trong đề thi môn Sinh học đặt câu hỏi về việc lọt đề từ những người trong ban ra đề, hay từ một khâu nào khác?

Thầy giáo ĐINH ĐỨC HIỀN, Giáo viên Bộ môn Sinh học: “Trong máy tính sẽ được rút ngẫu nhiên ra 4 mã đề. Cùng với hội đồng thẩm định sẽ xem xét và thống nhất 4 mã đề duyệt chốt. Nếu tuân theo quy trình 2 lần ngẫu nhiên như vậy thì cái xác suất trùng khớp hơn 90% của 1 cái đề là cực kỳ khó xảy ra.”

Thời điểm diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay chỉ còn tính bằng ngày. Đã có rất nhiều khó khăn, thiệt thòi với khóa học sinh này khi chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh trong cả 3 năm học. Nên với các em, không điều gì quan trọng bằng việc được tham gia một kỳ thi công bằng, minh bạch.

Em HOÀNG QUỐC ĐẠT, Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội: “Em mong được đảm bảo sự công bằng trong kỳ thi, việc bán đề rồi gian lận được nghe sau kỳ thi khiến em cảm thấy rất không vui.”

Nhằm khắc phục vấn đề này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những quy trình cụ thể nhằm tách bạch các khâu làm đề thi. Không chỉ ra đề, các khâu tiếp theo sau khi có đề thi cũng được chú trọng, như in sao và vận chuyển đề.

Ông LÊ MỸ PHONG, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo: “Bên ngoài phòng in sao có máy phá sóng, quản lý điện thoại. Năm nay có điểm mới là sẽ ghi âm mọi cuộc gọi bên ngoài phòng in sao.”

Kết quả kỳ thi THPT Quốc gia không chỉ được dùng để xét tốt nghiệp, mà còn được nhiều trường đại học dùng làm căn cứ xét đầu vào. Lộ, lọt đề thi không chỉ ảnh hưởng đến kết quả thi, mà có thể ảnh hưởng tương lai của hàng trăm nghìn thí sinh. Vì vậy, việc tổ chức kì thi không thể lơ là dù chỉ 1 khâu.

Thực hiện : Đỗ Minh Phan Hằng Hồng Dũng