• 1936 lượt xem
  • 15:21 23/06/2022
  • Xã hội

Lần đầu tiên đề xuất lương tối thiểu theo giờ: Quá thấp so với thực tế thị trường và chi phí cuộc sống!

Kể từ ngày 1/7 tới, ngoài đề xuất mức tăng 6% với lương tối thiểu tháng, lần đầu tiên Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội áp dụng lương tối thiểu giờ, dao động 15.600 tới 22.500 đồng. Tuy nhiên mức đề xuất này được cho là quá thấp so với thực tế thị trường lao động đang chi trả, so với sức lao động và chi phí cuộc sống của người dân.

Tại doanh nghiệp này, người lao động được nhận một khoản lương cố định cộng với lương theo sản phẩm. Sau mỗi ngày làm việc, họ có thể tự tính được tổng thu nhập của mình. 

Chị ĐỖ THỊ XOAN - Công ty may Hưng Việt: "Bọn em ăn theo lương sản phẩm là có khoản thu nhập cố định, thưởng theo tháng là 600.000 đồng, thưởng chuyên cần là 1 triệu đồng và xăng xe là 500.000 đồng".

Trên thực tế, quy định mới của Bộ LĐTB&XH về lương tối thiểu theo giờ sẽ không tác động đến các nhóm doanh nghiệp đang chỉ trả các hình thức lương theo ngày, theo tuần, theo tháng hoặc khoán theo sản phẩm.

Ông HOÀNG NGỌC ANH - Giám đốc Công ty may Hưng Việt: “Hiện chúng tôi trả lương theo sản phẩm, còn lại là một phần lương cố định, tổng thu nhập của chúng tôi cao hơn mức lương tối thiểu vùng rất nhiều. Nếu lấy mức lương tối thiểu vùng mà đem trả cho công nhân thì sức cạnh tranh thì không có. Lương trả theo giờ với chúng tôi không quan trọng lắm. Lao động của chúng tôi hiện nay chủ yếu là lao động dài hạn và lao động có kỳ hạn, trả lương theo hàng tháng nên chúng tôi không bị ảnh hưởng mấy khi thực hiện trả lương theo giờ.”

Tuy nhiên, với một số ngành nghề đặc thù như giúp việc, lao công, tạp vụ, tài xế, mức đề xuất lương tối thiểu theo giờ từ 15.600 tới 22.500 đồng được cho thấp hơn rất nhiều so với thực tế thị trường lao động đang chi trả. Do đó, khó có thể đi vào cuộc sống.

Ông VŨ QUANG THÀNH – Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội: “Ở Hà Nội có thể là 22.000 đồng/giờ, lao động làm việc 22.500 đồng/giờ. Lao động làm việc 8 giờ thì chưa đến 200.000 đồng/ngày thì nó chưa phải là cao. Cái này cần nhìn nhận từ góc độ thực tế".”

Phía đại diện Bộ LĐTBXH cho biết, đề xuất này chỉ là căn cứ tối thiểu để người sử dụng lao động đàm phán, chi trả lương cho người lao động. Thực tế, tùy tính chất công việc, người lao động làm theo giờ sẽ được trả lương khác nhau.

Ông TỐNG VĂN LAI - Phó Cục trưởng Cục Quan hệ lao động và tiền lương, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội: "Lương trả theo giờ là loại hình mới của Bộ luật Lao động, mà loại hình này chủ yếu áp dụng với người lao động không chọn thời gian, tức là làm việc thuê mướn và trả lương theo giờ. Chỉ yêu cầu là khi áp dụng hình thức trả lương này thì các mức lương đang thực hiện nếu quy đổi ra tháng hoặc theo giờ thì các mức lương ấy phải đảm bảo không thấp hơn mức lương tối thiếu theo tháng, hoặc theo giờ".

Đây là năm đầu tiên đưa ra mức lương tối thiểu theo giờ nên rõ ràng chưa thể đánh giá đầy đủ tác động của quan hệ cung - cầu. Song về lâu dài, áp dụng mức lương tối thiểu theo giờ là đi đúng xu hướng của nhiều nước phát triển, nhất là trước sự đa dạng của thị trường lao động; tạo sự linh hoạt, chủ động cho doanh nghiệp trong thực hiện các chính sách tiền lương.