Lần đầu ứng dụng công nghệ thực tế ảo thay khớp nhân tạo tại Việt Nam

Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP.HCM vừa thực hiện thành công một ca mổ thay khớp gối áp dụng công nghệ thực tế ảo. Đây là công nghệ hiện đại, lần đầu áp dụng tại Việt Nam, giúp nâng cao hiệu quả và hiệu suất trong phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo, mở ra nhiều cơ hội cho người bệnh thoái hoá khớp gối.

Ca mổ được thực hiện trên một bệnh nhân nữ, 59 tuổi, đã từng thay khớp gối phải cách đây vài năm nhưng chân phải của bệnh nhân bị vẹo trong, vòng kiềng nhiều gây hạn chế vận động. Các bác sĩ tại bệnh viện Tâm Anh quyết định thay cho bệnh nhân một khớp nhân tạo mới, đồng thời điều chỉnh thẳng lại trục chân cho bệnh nhân. 

Những bộ phim thực tế ảo 3D hoặc là chơi những trò chơi giải trí với kính thực tế ảo. Các bác sĩ cho biết hệ thống này cũng tương tự như vậy, kính thực tế ảo sẽ giúp bác sĩ đi vào cuộc mổ, nhìn thấy các lát cắt một cách chính xác hơn và làm chủ hoàn toàn các thao tác trong quá trình phẫu thuật.

Tiến sĩ Bác sĩ TĂNG HÀ NAM ANH - Giám đốc Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, bệnh viện đa khoa Tâm Anh: “Nó là sự phối hợp hoàn hảo giữa công nghệ và con người. Nó sử dụng những ưu điểm của công nghệ và kinh nghiệm của bác sĩ. Thay vì các bác sĩ phải từng bước thẳng hay chưa thẳng, làm tới đâu chỉnh sửa tới đó thì bây giờ ngay một phát chúng ta chọn lát cắt ngay tức thì và biết được với lát cắt đó sẽ vẹo trong hay thẳng luôn”.

Kỹ thuật này cũng được áp dụng cho các trường hợp phức tạp như bệnh nhân béo phì, người có độ cong bất thường ở xương đùi, người biến dạng ngoài khớp của xương đùi hoặc xương chày, biến dạng nặng ở khớp gối.

Thực hiện : Phương Thảo Tăng Sắc