Lan toả tinh thần đổi mới, sáng tạo trong hoạt động giám sát của Quốc hội

Sáng 16/03, Phiên họp thứ 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) dành 1 ngày làm việc để tổ chức hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Đây là lần đầu tiên UBTVQH Khóa XV tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn, được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại điểm cầu Nhà Quốc hội và kết nối trực tuyến đến 62 tỉnh, thành phố trong cả nước. Chủ tịch Quốc hội chủ trì phiên chất vấn.

Tham gia chủ trì có Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; tham dự phiên chất vấn có các Phó Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Đức Hải, Nguyễn Khắc Định, thượng tướng Trần Quang Phương; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, kể từ tháng 8 năm 2019 đến nay, đây là phiên chất vấn trả lời chất vấn đầu tiên của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá 15 và cũng là phiên chất vấn đầu tiên của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội từ tháng 8 năm 2019 đến nay. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả công tác giám sát của Quốc hội và tiếp nối thành công phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 2 quốc hội khoá 15, phiên chất vấn lần này của Uỷ ban thường vụ Quốc hội tiếp tục cho thấy hoạt động giám sát của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội đã được thực hiện thường xuyên, liên tục, có những chuyển biến tích cực, thực chất, được dư luận, nhân dân cử tri cả nước đồng tình, đánh giá cao.

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: “Đây là hoạt động giám sát trực tiếp có hiệu quả của quốc hội góp phần lan toả tinh thần đổi mới, sáng tạo trong hoạt động giám sát, và các hoạt động nói chung của quốc hội; bám sát hơi thở cuộc sống, đáp ứng mong mỏi của cử tri, nhân dân cả nước. Để chuẩn bị cho phiên chất vấn lần này, trước sự diễn biến phức tạp của dịch covid-19 là tinh thần trách nhiệm, nỗ lực cao của các cơ quan của quốc hội, và các cơ quan hữu quan đã phối hợp chặt chẽ, khoa học cố gắng chuẩn bị tốt nhất về các điều kiện tổ chức cũng như nội dung phiên họp.”

Chủ tịch Quốc hội đồng thời cho biết, trên cơ sở tình hình kinh tế xã hội, thực tiễn đời sống nhân dân và văn bản kiến nghị của 54 đoàn đại biểu quốc hội cả nước, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quyết định lựa chọn 2 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công thương liên quan trực tiếp đến trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và lĩnh vực tài nguyên môi trường liên quan trực tiếp đến trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ trưởng Trần Hồng Hà. Đây là 2 nhóm vấn đề có phạm vi rộng, quan trọng, ảnh hưởng tác động, tác động lớn đến phát triển kinh tế xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đời sống của nhân dân. Do đó để đảm bảo hiệu quả của phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các đại biểu đặt câu hỏi trọng tâm, đúng, trúng vấn đề; các thành viên Chính phủ tập trung lắng nghe, trả lời thoả đáng, không né tránh, vòng vo, có đáp án cụ thể, rõ ràng, chắc chắn đối với từng nhóm vấn đề cho trước mắt cũng như căn cơ lâu dài. Về cách thức tiến hành chất vấn, trả lời chất vấn, cơ bản được thực hiện như kỳ họp thứ 2, các đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi ngắn gọn, hỏi không quá 1 phút, bộ trưởng trả lời không quá 3 phút, đại biểu có quyền tranh luận với thời gian không quá 2 phút, các đại biểu tranh luận với bộ trưởng, trưởng ngành, không tranh luận giữa các đại biểu với nhau. Kết thúc phiên chất vấn, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ ban hành nghị quyết về các nội dung trên. 

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, với tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm các thành viên uỷ ban thường vụ quốc hội, các đại biểu quốc hội, các thành viên chính phủ, sẽ tạo nên một phiên chất vấn trả lời chất vấn thành công, sôi nổi./.