Làng chài Việt Hải - Điểm du lịch cộng đồng mộc mạc mà dễ gây thương nhớ cho người thích trải nghiệm

Trên khắp đất nước ta có rất nhiều nơi sở hữu phong cảnh đẹp. Tuy nhiên, có một thực tế là những địa danh nổi tiếng thường thu hút lượng du khách quá đông, nhất là vào các đợt cao điểm hay lễ tết, gây ra những bất cập, thậm chí là hệ lụy vì quá tải. Bên cạnh đó, có những điểm du lịch tuy không mấy nổi danh, song lại mang vẻ đẹp cùng sự thu hút rất riêng.

Làng chài Việt Hải (thuộc huyện đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng) là một điểm du lịch cộng đồng như thế.

Việt Hải vốn là một làng chài cổ, có diện tích tương đối nhỏ, được bao bọc bởi bốn bề biển cả và núi non hùng vỹ. Có 2 cách để đến nơi đây: Hoặc là di chuyển bằng đường thủy, thong dong qua vịnh Lan Hạ ngọc ngà xinh đẹp; hoặc là đi đường bộ, băng rừng nguyên sinh, xuyên qua Vườn Quốc gia Cát Bà. Việt Hải bình yên gần như tách biệt với thế giới bên ngoài. Chính điều tưởng như là trở ngại trước đây, nay lại trở thành thế mạnh, tạo nên sự tĩnh lặng, bình yên. Thật hiếm có nơi nào hội tụ được các yếu tố về địa lý phong phú như Việt Hải: Vừa mang dáng dấp một ngôi làng trong đất liền - như nhiều vùng đồng bằng Bắc bộ, lại vừa có biển, có núi điểm tô cho vẻ đẹp trữ tình. Ở đây, người dân vừa duy trì công việc đồng áng, ruộng vườn, vừa học cách làm mô hình home-stay, cùng nhau tạo sản phẩm du lịch cộng đồng bằng sự chân chất và mộc mạc.

Ông ĐINH VĂN THANH, Xã Việt Hải, huyện Cát Hải, TP Hải Phòng: "Khi đầu tư, mở mang phát triển du lịch cộng đồng, thì dù đông hay không đông, dù cuối tuần, ngày lễ ngày tết hay những ngày bình thường, chúng tôi đều có quy ước chung là không được tăng giá. Các hộ kinh doanh là không được chặt chém khách."

Ông HOÀNG VĂN KHẢI, Phó Chủ tịch UBND xã Việt Hải, huyện Cát Hải, TP Hải Phòng: "Việt Hải là du lịch cộng đồng, thân thiện với môi trường. Địa bàn xã đã có trên mười lăm hộ tham gia mô hình này, và Việt Hải đang tiếp tục khuyến khích nhân dân phát triển mô hình du lịch trải nghiệm. Ví dụ như du khách đến sẽ cùng làm nông nghiệp với bà con, sống cùng với người dân ở đây."

Ông ĐINH VĂN THANH, Xã Việt Hải, huyện Cát Hải, TP Hải Phòng: "Từ khi mở mô hình du lịch cộng đồng thì chúng tôi ở tại đất Việt Hải này thôi nhưng mà cũng gặp được rất nhiều người trên mọi miền đất nước. Họ đến đây giao lưu, chuyện trò về văn hóa của từng nơi. Gia đình nhà tôi với các cháu cũng rất là vui."

Hiện tại, các hình thức du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp - nông thôn.., đang được nhiều người ưa chuộng. Đó là những sản phẩm du lịch có tính tự nhiên cao, với lượng du khách đi theo nhóm nhỏ, hướng đến các khu vực sinh thái trong lành, thanh vắng; đơn cử như khu vườn rợp mát, nơi vang lên tiếng cười giòn giã ở hồ cá mát-xa chân, nơi có hàng cây quen thuộc trong bóng đổ chiều nghiêng, có lối nhỏ vấn vương, thoảng hương thơm cỏ hoa man mác... Trong xu hướng chung, khi con người mong muốn được gần gũi với thiên nhiên giản dị, thì những nơi chốn đơn sơ lại có thể trở thành vùng đất gây thương nhớ, nếu ta biết khai thác sự dung dị cùng tiềm năng của những nét đẹp riêng.

Thực hiện : Thiện Đoan Minh Công