Lạng Sơn: Chính quyền "bất ngờ" cập nhật quy hoạch cho dự án xây biệt thự, người dân "ngỡ ngàng" mất đất, mất nhà

Quy định nhà nước thu hồi đất với dự án khu đô thị, khu nhà ở thương mại, được đánh giá sẽ tác động rất lớn đến quyền của người dân, điều này đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thẩm tra và đánh giá là chưa phù hợp bởi dễ dẫn đến lợi dụng chính sách, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân. Vấn đề nhìn từ việc huyện Chi Lăng, Lạng Sơn thu hồi đất của dân rồi giao cho doanh nghiệp xây biệt thự

Năm 2020, UBND huyện Chi Lăng ban hành quyết định phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết Dự án Khu dân cư phía Đông Nam thị trấn Đồng Mỏ với quy mô 19,82ha. Tuy nhiên, trên tổng diện tích này, Hội đồng nhân dân tỉnh mới chỉ phê duyệt kế hoạch sử dụng đất đối với 14,82ha. Trên thực tế, phần diện tích 5ha đất thêm vào Dự án chỉ vừa mới được bổ sung vào Dự án ngày 12/8/2021 bằng quyết định 1600 của UBND tỉnh Lạng Sơn. Đến tháng 3/2022, UBND huyện Chi Lăng chính thức ban hành thông báo thu hồi đất.

Ông DƯƠNG TRỌNG QUỲNH – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, ngay từ đầu xác định dự án đã là 19,82ha, nhưng do chỉ tiêu của huyện Chi Lang là đến 2020 chỉ còn 14,82ha, do vậy, dự án được phê duyệt quy hoạch là 14,82ha. Nhưng đến 2030 là kỳ quy hoạch mới, thì dự án được cập nhật tổng diện tích của dự án là 19,82ha.

Chỉ bằng hai từ “cập nhật” quy hoạch dự án, thì nhiều hộ gia đình đã mất đất ở và đất sản xuất, chính điều này đã vấp phải sự phản ứng gay gắt của người dân.

Câu chuyện của đất của người dân ở Lạng Sơn bị thu hồi để giao cho doanh nghiệp xây biệt thự đem bán là một ví dụ sinh động cho những vấn đề tồn tại của việc cần thiết phải xem xét lại việc Nhà nước thu hồi đất để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bởi cong nhiều còn gây nhiều băn khoăn và được Ủy ban Kinh tế Quốc hội đánh giá quy định này không phù hợp.

Việc Nhà nước thu hồi đất của dân, rồi giao cho Doanh nghiệp xây khu đô thị, nhà ở thương mại dường như đang đi ngược lại tinh thần Nghị quyết 18 của Trung ương về đổi mới chính sách đất đai, trong đó, yêu cầu thực hiện cơ chế tự thoả thuận giữa người dân và doanh nghiệp.

Quy định nhà nước thu hồi đất với dự án khu đô thị, khu nhà ở thương mại, được đánh giá sẽ tác động rất lớn đến quyền của người dân, điều này đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thẩm tra và đánh giá là chưa phù hợp bởi dễ dẫn đến lợi dụng chính sách để thu hồi đất, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân.

Các dự án khu đô thị, nhà ở thương mại mang tính chất kinh doanh là chủ yếu, mặc dù sẽ tác động đến phát triển kinh tế - xã hội nói chung nhưng lợi ích trước mắt và trực tiếp sẽ mang lại cho các chủ đầu tư thực hiện dự án, và người dân có đất bị thu hồi, luôn là người thiệt thòi và cần được bảo vệ.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Kiều Minh