Lãnh đạo 4 nước EU tới Ukraine để bàn thảo những vấn đề gì?

Ngày 16/6 Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Italia Mario Draghi đã có chuyến thăm Ukraine nhằm thảo luận về hàng loạt vấn đề như các giải pháp cho cuộc xung đột hiện nay và thúc đẩy xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Chuyến thăm được cho là mang tính biểu tượng vì ba cường quốc Tây Âu này thường xuyên phải đối mặt với những lời chỉ trích do không cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí quy mô theo yêu cầu cũng như luôn sẵn lòng trò chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, ông cùng các nhà lãnh đạo Đức, Italia, Romania đều ủng hộ ý tưởng "lập tức" trao quy chế ứng cử viên EU cho Ukraine. 

Tổng thống Pháp EMMANUEL MACRON: “Chúng tôi các nhà lãnh đạo Châu Âu đã cùng bày tỏ mong muốn khẳng định thông qua hành động, không chỉ bằng lời nói, rằng Ukraine thuộc về gia đình Châu Âu. Tất cả bốn người chúng tôi đều ủng hộ tư cách ngay lập tức được ứng cử để gia nhập Liên minh Châu Âu của Ukraine.”

Ông Macron cũng thông báo Pháp sẽ tăng cường hỗ trợ vũ khí cho Ukraine. Trong khi đó, thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trên nhiều phương diện.

Thủ tướng Đức OLAF SCHOLZ: "Đức đã tiếp nhận hơn 800.000 người tị nạn và đang cung cấp cho họ sự bảo vệ và một mái nhà. 135.000 trẻ em Ukraine đang theo học tại các trường của Đức. Đức đã phá vỡ truyền thống dân tộc lâu đời và đang hỗ trợ Ukraine trong việc giao vũ khí. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine miễn là họ cần sự giúp đỡ của chúng tôi."

Các nhà lãnh đạo 4 nước cũng đưa ra lời kêu gọi tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy xuất khẩu ngũ cốc.  

 Tổng thống Pháp EMMANUEL MACRON: “Từ Kiev, chúng tôi long trọng kêu gọi Nga, thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an, chấp nhận việc Liên hợp quốc tổ chức xuất khẩu ngũ cốc, điều này yêu cầu Hải quân Nga chấp nhận dỡ bỏ phong tỏa các cảng của Ukraine và đảm bảo an ninh cho Ukraine để cho phép họ xuất khẩu ngũ cốc.”

Tổng thống Pháp cũng cho rằng cần có một số kênh liên lạc với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Cũng liên quan đến vấn đề này, theo hãng tin Interfax, trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky tuyên bố Moscow sẵn sàng tái khởi động cuộc đàm phán hòa bình với Kiev, nhưng chưa nhận được phản hồi về đề xuất này.
 

Thực hiện : Vân Hương