Lãnh đạo công ty Gedeon Richter: Luật Dược gây khó cho doanh nghiệp dược

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, sáng 28/6, theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo Công ty Gedeon Richter.

Thay mặt cho Công ty Gedeon Richter, ông Tibor Novák, Giám đốc Công ty Gedeon Richter khu vực phụ trách Việt Nam, Cộng hòa Séc và Serbia trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian tiếp; cho biết, Công ty Gedeon Richter là công ty đa quốc gia của Hungary hoạt động trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm và nghiên cứu phát triển (R&D) công nghệ sinh học. Tại Việt Nam, các sản phẩm thuốc của Gedeon Richter đã có mặt từ năm 1954 và thành lập văn phòng chính thức vào năm 1995. Trong giai đoạn trước đây, khi Hungary viện trợ dược phẩm cho Việt Nam, công ty là một trong những công ty lớn nhất đã cung cấp mặt hàng này thông qua thỏa thuận của hai chính phủ. Lãnh đạo Công ty Gedeon Richter đã kiến nghị với Chủ tịch Quốc hội, từ khi Luật Dược có hiệu lực thi hành, thực hiện thông tư 32 năm 2018 quy định việc đăng ký lưu hành thuốc, đã phát sinh khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc công nhận lẫn nhau các thực phẩm chức năng. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng thành công của công ty tại Việt Nam, đồng thời cho rằng, Hungary là nước có tiềm năng, thế mạnh về nghiên cứu và sản suất dược phẩm và ngược lại, Việt Nam cũng có nhu cầu khám chữa bệnh rất lớn. Ghi nhận những vướng mắc, khó khăn liên quan đến thủ tục cấp, gia hạn, thay đổi, bổ sung giấy đăng ký lưu hành thuốc, Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định, pháp luật về quản lý chất lượng dược phẩm không có sự phân biệt giữa trong nước và nước ngoài. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo, hiện Quốc hội Việt Nam đã có chương trình nghiên cứu sửa đổi Luật Dược. Trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua, theo ủy quyền, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 12 ngày 30/12/2021 về việc cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị, Công ty tiếp tục tăng cường đầu tư tại Việt Nam, các chính sách của Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp không chỉ đặt văn phòng đại diện mà còn mở rộng việc sản xuất tại Việt Nam. 

Thực hiện : Đặng Linh – Quang Sỹ