Lào Cai: Giá thuê mặt bằng cao, nhiều gian hàng bỏ không trên “đất vàng”

Tại TP.Lào Cai, hàng trăm gian hàng kinh doanh tại các chợ vẫn đang để không. Nguyên nhân là, giá thuê mặt bằng quá cao so với thu nhập thực tế khi kinh doanh.

Chợ Du lịch Lào Cai có diện tích hơn 11.000 mét vuông, với tổng mức đồng tư trên 400 tỷ đồng. Chợ nằm ngay trung tâm khu dân cư đông đúc và có thể coi là “đất vàng”. Nhưng thật lạ lùng, sau gần 2 năm đi vào hoạt động mới chỉ có 187 trong tổng số 877 gian hàng đăng ký kinh doanh.

Anh ĐỖ XUÂN THỦY, Phường Lào Cai, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai: “Rất mong muốn được vào chợ kinh doanh nhưng không đủ điều kiện để thực hiện theo đúng cam kết và ý của doanh nghiệp là phải nộp 10 năm và 30 năm và 65 năm.

Bà TRẦN THỊ NGUYÊN, Phường Lào Cai, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai: “Nộp 3 ô quầy với giá gần 2 tỷ thì tôi không đủ lực nên tôi không vào được.”

Còn tại chợ đầu mối Châu Uý ở phương Nam Cường, thành phố Lào Cai thì câu chuyện ngược lại. Mặc dù chủ đầu tư có chính sách ưu đãi giảm giá các ki ốt, nhưng cũng chỉ có 55 trong tổng số 402 điểm kinh doanh đi vào hoạt động. Điều đáng nói là, trong số này có đến 2/3 là các hộ kinh doanh từ chợ cũ chuyển sang.

Bà NGUYỄN THỊ HOAN, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Minh Sơn, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai:Hiện vẫn đang trong thời gian lấp đầy đối với dân cư tại khu đô thị này nên hoạt động chợ ở đây còn nhiều hạn chế.

Thành phố Lào Cai hiện có hàng trăm điểm kinh doanh tại các khu chợ do doanh nghiệp tư nhân đầu tư, xây dựng đóng cửa, không hoạt động. Ngoài việc tìm mặt bằng kinh doanh thuận lợi thì giá cho thuê cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến nhu cầu người thuê.

Ông LÊ CÔNG TOÀN, Phó Trưởng phòng Kinh tế thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai: “Thành phố sẽ báo cáo và đề xuất với tỉnh xem xét có những mức giá thuê địa điểm kinh doanh nó phù hợp để thu hút các thương nhân vào kinh doanh tại chợ; rà soát các điểm kinh doanh để điều chỉnh, sắp xếp làm sao cho phù hợp với hiên trạng bây giờ.”

Hàng trăm gian hàng bỏ hoang, trong đó có cả những khu chợ quy hoạch làm không gian du lịch làm thiệt hại trực tiếp cho các nhà đầu tư. Còn phương án điều chỉnh của chính quyền thành phố vẫn trên bàn giấy. 

Thực hiện : Vũ Thắng Hồng Ngọc