Lào Cai giải thích lý do chưa triển khai dự án tái định cư cho người dân vùng có nguy cơ sạt lở

Trên địa bàn tỉnh Lào Cai vẫn đang có hơn 300 vị trí có nguy cơ sạt lở, với khoảng 600 nhà ở cần di dời đến nơi an toàn. Mặc dù, địa phương đã chủ động bố trí quỹ đất tái định cư, nhưng do thiếu kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng, nên các khu vực quy hoạch này vẫn bỏ hoang.

Năm 2016, Dự án bố trí dân cư này được tỉnh Lào Cai phê duyệt và đưa vào Kế hoạch triển khai quy hoạch, sắp xếp dân cư giai đoạn 2016 - 2020. Với quy mô gần 3 ha, để sắp xếp 50 hộ dân ra khỏi khu vực sạt lở. Tuy nhiên sau hơn 5 năm, đất thì bỏ hoang, còn người dân thì vẫn phải sống trong lo lắng, bởi tình trạng đá từ trên núi có thể rơi xuống bất cứ lúc nào.

Anh THÀO SEO PAO, Thôn Vả Thàng, xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai: “Về chỗ ở của người dân thì người dân thì cũng đang ý kiến, đề nghị rất nhiều rồi nhưng đến giờ phút này cũng chưa có báo cáo chỗ nào ổn định cho người dân.” 

Ông HẢNG SEO SÙNG, Chủ tịch UBND xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai: “Rất nhiều đoàn của tỉnh rồi là Bộ Nông nghiệp lên khảo sát và hiện tại giờ là Sở Nông nghiệp cũng lên khảo sát, thiết kế về mặt bằng. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại thì cái dự án đấy vẫn để trống và chưa triển khai thực hiện.” 

Dự án sắp xếp 70 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai ở thôn Láo Vàng, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát cũng đang trong tình trạng “quy hoạch treo”. Chưa được di chuyển đến nơi ở mới an toàn, người dân luôn ở trong tình trạng bất an mỗi khi mùa mưa lũ đến.

Ông VÀNG LÁO LỞ, Chủ tịch UBND xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai: “Cứ mỗi dịp mưa bão thì xã chúng tôi rất lo, chúng tôi thường xuyên phải cảnh báo người dân ở vùng thiên tai để tránh trú những điểm mưa bão bị ảnh hưởng.” 

Theo kế hoạch, giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Lào Cai có 12 dự án khởi công mới, sắp xếp dân cư tập trung để di chuyển 664 hộ ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, hầu như các dự án vẫn đang “dậm chân tại chỗ”.

Ông TẠ CÔNG HUY, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lào Cai: “Đến nay có một số Dự án chưa triển khai được là do có mấy nguyên nhân chính sau: Thứ nhất là về mặt quỹ đất, ở các huyện việc bố trí quĩ đất tập trung còn rất hạn chế. Cái vấn đề thứ hai là nguồn vốn đầu tư hạn chế. Vấn đề thứ ba nữa là do công tác giải phóng mặt bằng, vì diện tích quĩ đất chúng ta thu hồi rất lớn nên là vấn đề tuyên truyền cho bà con nhân dân để triển khai thực hiện Dự án có vướng mắc.” 

Các dự án sắp xếp dân cư này đã được Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai thông qua bằng hai Nghị quyết Kỳ họp năm 2020 và năm 2021. Mục tiêu của Dự án cũng thể hiện rõ, các hộ dân được đến nơi ở mới an toàn và ổn định hơn nơi ở cũ. Tuy nhiên, mục tiêu thì vẫn để đó, còn người dân vẫn sống trong lo âu. 

Thực hiện : Vũ Thắng Hồng Ngọc