Lào Cai: Bãi rác nằm đầu nguồn nước, hàng chục hộ dân "ngồi màn ăn cơm"

Rất nhiều hộ dân tại thôn Làng My, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai phải sống trong môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nguyên nhân là do bãi rác thải nằm ngay đầu nguồn nước khiến sinh hoạt và sản xuất của người dân bị đảo lộn. Năm 2016 đã có 1 dự án cải tạo và xử lý nguồn nước thải với mức đầu tư trên 20 tỷ đồng, nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn không được giải quyết dứt điểm.

Đây là bãi rác thải tập trung chứa hàng ngàn tấn rác thải đổ về từ nhiều nơi, chất thành đống cao, bốc mùi nồng nặc. Điều đáng nói, một bãi thải tập trung với quy mô lớn, nhưng lại đặt ngay sát khu dân cư, khiến hàng chục hộ dân tại thôn Làng My, xã Xuân Quang phải sống trong môi trường ô nhiễm từ nhiều năm nay. 

Bà NGUYỄN THỊ NGÂN - Thôn Làng My, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Nhiều hôm bữa ăn cơm phải ngồi vào trong màn, nhiều hôm như kiểu nắng xong rồi mưa ruồi muỗi về nó bâu đen, ngồi ngoài không ăn nổi bữa cơm.

Năm 2016, dự án cải tạo, nâng cấp khu xử lý rác thải hợp vệ sinh huyện Bảo Thắng có diện tích 11,6 hecta được triển khai thực hiện. Thế nhưng, sau nhiều năm vận hành, tình trạng ô nhiễm rác thải vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Nghiêm trọng hơn nữa, nước thải từ khu xử lý rác đang ngấm dần vào nguồn nước sinh hoạt, đe dọa cuộc sống của người dân

Anh LÊ VĂN THÀNH - Thôn Làng My, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Giếng chỉ để dùng tưới cây thôi, gà, trâu cũng không dám cho uống. Trâu, gà phải dùng giếng ở bên kia hết, phải đi lấy nước ở nơi xa đến dùng. Chứ không dám dùng ở đây.

Theo đại diện chủ đầu tư, việc tính toán, lắp đặt thiết bị xử lý nước thải chưa đảm bảo về công suất chính là nguyên nhân gây ra tình trạng rò rỉ nước thải.

Ông HỒ CAO KHẢI - Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Lào Cai: Công suất của thiết bị so với công suất bể chứa thì nó cũng chưa phù hợp lí do là công suất bơm thì lại lớn hơn công suất tích nước. Do vậy, trong quá trình nước vào, gần như chưa đủ thời gian xử lý thì đã được tự động bơm ra môi trường, tức là rò rỉ ra môi trường. Chúng tôi cũng đã nắm được nội dung này và chỉ đạo khắc phục, hiện nay cũng đang khắc phục.

Ô nhiễm nguồn nước và không khí đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của hàng chục hộ dân sống quanh khu vực bãi rác. Dự án khắc phục thì vẫn trên bàn giấy, còn người dân thì vẫn ngậm ngùi với mùi rác thải.

Thực hiện : Vũ Thắng

quảng cáo