Lào Cai: Hàng loạt khu đất bỏ hoang sau đấu giá

THQHVN đã phản ánh về việc giá đất tăng cao bất thường trong các phiên đấu giá và những cơn “sốt đất” tràn về vùng quê trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Thực tế thì, ở rất nhiều nơi, các lô đất chỉ được giao dịch giữa các nhà đầu tư với nhau, chính vì vậy mà hoạt động xây dựng rất hạn chế dẫn đến tình trạng, nhiều khu đất bị bỏ hoang. Trong khi đó thì, người có nhu cầu sử dụng lại khó tiếp cận.

>> Lào Cai: “Sốt đất” tràn về vùng quê

Đây là 56 lô đất thuộc tiểu khu đô thị số 20, thành phố Lào Cai. Được tổ chức bán đấu giá từ đầu năm 2021, nhưng hơn một năm trôi qua, chỉ có 3 ngôi nhà đang được xây dựng. Đất để hoang cho cỏ mọc, biển rao bán đất mọc như nấm, còn giá đất thì vẫn tăng lên từng ngày. Lô đất này được mua đi bán lại tới 3 lần, và khi tới tay người có nhu cầu thì nó tăng lên gấp 2,5 lần giá trị ban đầu.

Bà CAO THỊ THƠM, Phường Bắc Lệnh, TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai: Tháng 6 năm ngoái tôi mua là 630 triệu, lúc người ta đấu giá chỉ 420 triệu. Tôi mua 630 triệu đã là người thứ 3, thứ tư rồi. Hiện tại bây giờ giá đẩy lên là 850 triệu, có người còn đòi 900 triệu.” 

Ông PHẠM VĂN CÀNG, Phường Xuân Tăng, TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai: “Đất này để từ lâu nhưng mà những người buôn bán thì người ta đến đây kinh doanh, đấu thầu rồi nhưng mà bán lại giá cao nên người dân ở đây không mua được. Đất bây giờ để quá lãng phí.” 

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Lào Cai đã tổ chức bán đấu giá 141 lô đất, dự kiến thu khoảng 100 tỷ đồng, Thực tế sau khi trúng đấu giá là 182 tỷ đồng. Một nguồn thu không nhỏ đối với tỉnh miền núi. Nhưng vấn đề đặt ra là, nhiều cuộc mua đi, bán lại nhằm kiếm lời, dẫn đến đẩy giá đất lên quá cao so với giá trị thực làm ảnh hưởng xấu đến thị trường bất động sản.

Ông VŨ LÂN, Phó giám đốc Sở Tài Chính Lào Cai: “Cái điều này nó ảnh hưởng không nhỏ đến sự lành mạnh của thị trường bất động sản. Đối với người dân địa phương thì, hiện nay mua bất động sản chia ra hai nội dung. Thứ nhất là đối với người mua để ở thì cũng ảnh hưởng vô cùng nặng, bởi vì thực tế nhiều người dân có hoàn cảnh kinh tế khó khăn muốn mua được một lô đất với giá trị thực thì khi xảy ra tình trạng này sẽ rất khó tiếp cận được.”

Hiện tượng giá trúng thầu quá cao so với giá trị thực, dẫn đến chính quyền địa phương sẽ phải điều chỉnh tăng giá đất ở khu vực lân cận để phù hợp với thị trường. Điều này về lâu dài thì vô tình làm ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư, kinh doanh, còn trước mắt gây khó khăn cho những người có thu nhập thấp nhưng lại thực sự có nhu cầu về nhà ở. 

Vũ Thắng - Hồng Ngọc