Lào Cai: Hàng trăm hộ dân "sống mòn" bên mỏ đá

Hơn 100 hộ dân sinh sống tại thôn Bản Cầm, xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đang phải sống trong môi trường ô nhiễm do khói bụi và tiếng ồn từ các mỏ khai thác đá. Điều đáng nói, sau nhiều năm, dù người dân đã có ý kiến với cơ quan chức năng và phía công ty gây ảnh hưởng trực tiếp nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Đây là hình ảnh nhà kho của gia đình ông Bình sau khi bị 2 tảng đá có kích thước lớn lăn trúng. Toàn bộ mặt tường sau bị đổ vỡ và không thể sử dụng được. Nguyên nhân được xác định là do quá trình mổ mìn khai thác đá, công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) khai thác khoáng sản Bản Cầm đã không tính toán đầy đủ các phương án kĩ thuật khiến đá lăn làm hư hỏng công trình, đổ gãy nhiều cây cối, hoa màu của người dân.    

Ông VƯƠNG VĂN BÌNH, Thôn Bản Cầm, xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: 

“Hôm 24/3 mổ nổ mìn đá lăn vào 3 hộ ở đây, hộ nhà tôi thiệt hại nhiều nhất hỏng vả cây chuối, cây ngô, vườn vải hỏng hết. Cái kho để phân tránh trời nắng, trời mưa hỏng hết rồi. Ba tháng rồi mỏ chẳng thấy thống nhất như thế nào cả.”

Nhiều nhà dân sống gần các mỏ đã cũng đang phải sống chung với khói bụi do khai thác, vận chuyển chở đá. Đặc biệt, theo phản ánh của người dân, khi các mỏ tiến hành khai thác, nổ mình đã gây ra chấn động rất lớn, gây rung chuyển nhà cửa. Thực tế đã có nhiều hộ dân bị nứt tường nhà, hành lang sau khi các nổ mìn khai thác đá.

Anh VƯƠNG VĂN NAM, Thôn Bản Cầm, xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: 

“Các vết nứt ở đây là thường là từ khi mỏ đá đến. Trước đấy là không có gì cả. Từ khi mỏ đá đến thì mỗi khi nổ mìn thì rung một ít, một ít thì thành ra cái nhà nó nứt dần, nứt dần. Sau một thời gian nếu không có biện pháp xử lý thì sẽ sập bất cứ lúc nào.”

Thôn Bản Cầm có 6 mỏ khai thác đá do các doanh nghiệp tư nhân làm chủ. Do các mỏ nằm ngay sát khu dân cư, trường học nên việc khai thác đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của hơn 100 hộ dân xung quanh các mỏ đá. Mặc dù người dân đã nhiều lần phản ánh với doanh nghiệp và đơn vị có thẩm quyền, nhưng đến đến nay tình trạng ô nhiễm này vẫn chưa được xử lý. 

Bà LÝ THỊ THẮM, Bí thư Chi bộ thôn Bản Cầm, xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: 

“Các đơn vị về kiểm tra, đấy là đơn vị công ty người ta thuê và cũng có được trả lời bằng văn bản là đối với các khối lượng mà nổ đá, nổ mìn thì vẫn ở trong ngưỡng cho phép. Tuy nhiên, tôi cũng không hiểu ngưỡng cho phép ở mức độ nào nhưng mỗi lần chúng tôi nghe mìn nổ không khác gì động đất.”

Trong khi chờ phương án giải quyết từ các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương thì người dân nơi đây vẫn phải sinh nhai trong lo âu, sợ hãi.

Thực hiện : Vũ Thắng Hồng Ngọc

quảng cáo