Lào Cai khắc phục hậu quả do mưa lũ

Trận mưa lớn kéo dài vào đêm 13/6 trên địa bàn tỉnh Lào Cai làm thiệt hại 130 nhà dân, hàng trăm hecta hoa màu và nhiều tuyến đường bị sạt lở. Chính quyền địa phương đang khẩn trương huy động lực lượng chức năng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.

Phúc Khánh, huyện Bảo Yên là xã chịu ảnh hưởng nặng nề sau cơn mưa lớn. Nhiều tuyến đường giao thông và cầu qua sông, suối bị hư hỏng, nên người dân của 6 thôn bị cô lập. Nhiều diện tích hoa màu của người dân sắp đến kỳ thu hoạch cũng bị vùi lấp. 

Chị CHIÊU THỊ LEN - Xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: “Nhà tôi dậy hết xong rồi xem ao các thứ xong đất nó cứ sạt từng tí, từng tí một, xong lúc nó sạt ù xuống lấp hết  chỗ nhà bếp xong nước toàn tràn vào nhà bếp thôi.”

Bà VŨ THỊ TƯ - Bí Thư Đảng ủy xã Phúc Khánh, huyện, Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: “Bây giờ cái khó khăn nhất của chúng tôi đó là làm sao phải thông được hệ thống đường giao thông để đi lại được thuận lợi. Chúng tôi rất mong muốn các cơ quan chức năng tạo điều kiện hỗ trợ về máy móc, phương tiện vì địa phương không có máy móc, phương tiện mà làm bằng thủ công, bằng sức dân thì rất lâu mới thông được đường, và đặc biệt là việc khôi phục sản xuất. Bây giờ toàn bộ diện tích lúa bị vùi rất là khó khăn.”

Theo thống kê ban đầu, toàn tỉnh Lào Cai có có 130 nhà dân bị thiệt hại; trong đó có 01 nhà bị sập đổ hoàn toàn. Mưa lớn cũng gây ngập úng hơn 143 ha hoa màu và làm sạt sở hàng chục tuyến đường gây ách tắc giao thông. Công tác khắc phục đang được khẩn trương thực hiện.

Bà VŨ THỊ TƯ - Bí Thư Đảng ủy xã Phúc Khánh, huyện, Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: “Huyện cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xuống tận nơi kiểm tra và có biện pháp xử lý cục bộ tại chỗ để đảm bảo đi lại cho người dân, đối với các diện định lúa mà có thể mà thu hoạch được thì chúng tôi đã giao cho chính quyền địa phương huy động các lực lượng dân quân các lực lượng khác hỗ trợ người dân để thu hoạch  phần còn lại của lúa và hoa màu.”

Theo Đài Khí tượng thủy văn Lào Cai, đêm nay (14/6), các sông suối trên địa bàn Lào Cai sẽ xuất hiện một đợt lũ, với biên độ lũ lên từ 1,2 đến 3 mét. Nguy xảy ra sạt lở, lũ quét còn rất cao. Chính quyền địa phương khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống thiên tai để hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy xa.

Thực hiện : Vũ Thắng Hồng Ngọc