Lào Cai: Kiểm soát vùng trồng để quế không phát triển nóng

Những năm trở lại đây, cây quế được nhiều địa phương lựa chọn là cây trồng chủ lực để xóa đói, giảm nghèo. Với đặc tính dễ chăm sóc và cho thu nhập cao, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng quế. Tuy nhiên, việc ồ ạt mở rộng vùng trồng đang khiến cây quế đứng trước nguy cơ phát triển thiếu bền vững.

Xã Vĩnh Yên có hơn 3.000ha quế. Từ đầu năm 2022 đến nay, diện tích quế được trồng mới đã lên tới 100ha, tức là vượt 150 % kế hoạch được giao. Diện tích quế liên tục mở rộng trong thời gian ngắn, nên người dân không chú trọng đến khâu kỹ thuật trồng và chăm sóc, nguy cơ ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng.

Tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ có khoảng 55.000ha quế. Đến thời điểm này, diện tích quế đã đạt trên 53.000ha. Với quy mô lớn thứ hai toàn quốc nhưng quế ở Lào Cai vẫn chủ yếu được trồng theo kinh nghiệm truyền thống, mật độ dày và năng suất còn thấp. Các sản phẩm chế biến từ quế mới chỉ dừng lại ở dạng thô, giá thành không cao và thị trường tiêu thụ thiếu bền vững.

Tỉnh Lào Cai đang tập trung quy hoạch, phát triển vùng nguyên liệu theo hướng hữu cơ do người dân xây dựng và có sự liên kết với doanh nghiệp. Tỉnh cũng kêu gọi doanh nghiệp đầu tư theo hướng chế biến sâu, tìm kiếm thị trường, hình thành chuỗi liên kết từ việc ươm, trồng, chế biến đến tiêu thụ.

Kiểm soát tốt vùng trồng, đảm bảo chất lượng quế là điều kiện quan trọng để bảo vệ thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh, giúp sản phẩm quế Lào Cai vươn tới nhiều thị trường trong và ngoài nước.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Vũ Thắng Hồng Ngọc