Lào Cai: Mặc trang phục truyền thống nơi công sở để gần dân và giữ gìn truyền thống văn hoá

Cùng với tiếng nói, chữ viết thì trang phục là nét đẹp văn hóa của từng tộc người. Trang phục truyền thống không chỉ để người dân mặc trong những ngày Lễ, Tết, mà hiện nay một số nơi vùng cao của tỉnh Lào Cai, mặc trang phục dân tộc ở công sở vừa để gần dân hơn, vừa để giữ gìn truyền thống.

Đã thành nếp, cứ vào sáng thứ Hai đầu tuần, cán bộ, công chức người dân tộc thiểu số xã Nghĩa Đô thực hiện mặc trang phục của dân tộc mình đến công sở. Người dân không còn cảm giác e ngại mỗi khi đến xã, còn cán bộ xã cũng tự tin hơn khi tiếp xúc với dân.

Anh CỔ VĂN SỬ, Công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: “Đấy là niềm tự hào và nét đẹp văn hóa của dân tộc Tày chúng tôi và cũng muốn duy trì để phát triển sau này.”

Chị TRẦN THỊ THU HẰNG, Công chức Văn hóa-Xã hội xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: “Mặc trang phục người Tày để tiếp xúc, trao đổi với người dân mình cảm thấy rất thoải mái, gần gũi, thân thiện. Vì thế công việc cũng trở nên thuận lợi, dễ dàng hơn.”

Là những người gần dân, sát cơ sở, mặc trang phục dân tộc truyền thống giúp cán bộ, công chức xã dễ tiếp cận, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân. Người dân cũng thấy gần gũi hơn, từ đó, mạnh dạn trao đổi thắc mắc, khó khăn gặp phải trong quá trình sản xuất, chăn nuôi.

Bà NGUYỄN THỊ CHÒ, Thôn Thâm Mạ, xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: “Cán bộ xã về đây thăm hỏi người dân mặc quần áo dân tộc, tôi rất vui mừng, phấn khởi. Cán bộ trẻ nhưng rất gần gũi, giúp đỡ người dân nhiều lắm.”

Với hơn 95% dân số là dân tộc Tày, xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên đã mạnh dạn, đi đầu thực hiện mặc trang phục các dân tộc ở nơi công sở vào thứ 2 và thứ 5 hàng tuần. Việc mặc trang phục truyền thống khi đi làm cũng góp phần xây dựng cơ quan công quyền thân thiện, gần dân.

Ông NGUYỄN ĐÌNH QUY, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: “Qua tổ chức thực hiện thì từ năm 2020 đến nay thì cơ bản cán bộ, công chức, học sinh và bà con nhân dân thực hiện rất tốt. Xã cũng xác định giữ gìn văn hóa dân tộc Tày và phát huy nền tảng văn hóa này sẽ phục vụ tốt trong công việc, phát triển kích thích du lịch tại Nghĩa Đô.”

Mặc trang phục truyền thống dân tộc nơi công sở là một sáng tạo để giữ gìn những nét văn hóa độc đáo ở vùng cao.

Hồng Ngọc