Lào Cai: Người phụ nữ mở lối khai hoang vùng biên giới Nậm Sò

Từ một thôn với 100% hộ nghèo đã vươn mình trở thành “điểm sáng” trong phát triển kinh tế, với tỉ lệ hộ khá giàu đạt gần 80%. Sự thay đổi diệu kỳ của Nậm Sò hôm nay có dấu ấn đậm nét của bà Đặng Thị Dẩn - người phụ nữ tiên phong mở lối khai hoang, phát triển kinh tế, góp phần thay đổi diện mạo thôn vùng cao biên giới.

20 năm về trước, Nậm Sò vẫn còn là một dải đất hoang với bom, mìn sót lại. Giao thông cách trở; hủ tục, tập quán canh lạc hậu khiến cái đói, cái nghèo bám riết lấy từng hộ người Mông, người Dao. Với vai trò là trưởng thôn, bà Dẩn cùng một số hộ dân đã tiên phong di dân ra biên giới theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, dù cuộc sống ở nơi ở mới còn muôn vàn khó khăn.

Khi những hủ tục lạc hậu dần được xóa bỏ cũng là lúc bà Dẩn thực hiện một “cuộc cách mạng” trong nông nghiệp, đó là vận động người dân chuyển những cây lương thực kém hiệu quả sang trồng cây dứa, quế, chuối và nuôi thủy sản. Bằng kinh nghiệm học hỏi được từ nhiều nơi, các mô hình phát triển kinh tế được bà Dẩn đưa vào nhanh chóng phát huy hiệu quả, cho thu nhập cao.

Sau 20 năm khai hoang, Nậm Sò đã có bước đổi thay mạnh mẽ. Những mái nhà cao tầng nằm lẩn khuất sau tán rừng tươi tốt; những con đường sạch sẽ; nếp sống mới cũng dần hiện hữu nơi đây. 64 tuổi đời, 23 năm tuổi đảng, những cống hiến của nữ đảng viên người Dao thực hiện sứ mệnh “dẫn lối” chính là biểu tượng về sức sống mạnh liệt, góp phần truyền thêm nghị lực, niềm tin cho người dân thôn vùng biên.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Thực hiện : Vũ Thắng Hồng Ngọc