Lào Cai: Phòng chống dịch Covid-19 ở 115 trường học bán trú vùng cao

Trong mấy ngày gần đây, tỉnh Lào Cai liên tục ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng đột biến. Các trường học bán trú trên địa bàn đã có phương án linh hoạt trong công tác quản lý để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ghi nhận của phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam ở một số trường học vùng cao của tỉnh Lào Cai.

 Đều đặn hàng ngày, các thầy cô trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở A Mú Sung thay nhau kiểm tra, theo dõi sức khỏe học sinh. Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên gần 1 tháng nay, các em được bố trí ở tại trường thay vì trở về nhà vào các ngày cuối tuần. Không gian lớp học cũng bố trí lại nhằm đảm bảo về khoảng cách.  

Ông VI HOÀI THANH - Hiệu trưởng trường PTDT bán trú TH và THCS A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai: Học sinh ngoại trú và nội trú sẽ ngồi thành hai dãy , có sự cách ly ngay trong lớp. Mặc dù chưa có dịch xảy ra nhưng khi tổ chức các hoạt động ở trong lớp, các thầy cô không tổ chức hoạt động nhóm, hoạt động cặp giữa các em học sinh nội trú và các em học sinh ngoại trú. 

Không chỉ thực hiện giãn cách tại lớp học, bữa ăn của học sinh trường phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Nậm Chạc cũng được chia thành các nhóm nhỏ theo khung thời gian khác nhau. Nhà trường đã lập 3 phòng ly tạm thời với đầy đủ các điều kiện vật chất đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Ông NGUYỄN ĐỨC VINH - Hiệu trưởng trường PTDT bán trú TH và THCS Nậm Chạc, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai: Học sinh có biểu hiện ho, sốt thì nhà trường đã có những giải pháp kịp thời ngay ban đầu là đưa học sinh xuống phòng cách ly đó sau đó thực hiện công tác kiểm tra, sức khỏe ban đầu và học sinh được cách ly tại phòng cách ly đó.  Phòng đó được phân khu tác biệt với khu ở và khu học của học sinh.

Tỉnh Lào Cai có 115 trường bán trú với gần 47 nghìn học sinh. Do hạ tầng còn khó khăn nên các trường bán trú tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh. Sở Giáo dục Lào Cai đã chỉ đạo các trường chủ động, linh hoạt các biện pháp dạy học gắn với phòng, chống dịch.

Ông NGUYỄN THẾ DŨNG - Phó Giám đốc Sở Giáo dục- Đào tạo tỉnh Lào Cai
“Trong tình hình hiện nay, những trường được xác định trong vùng đỏ, hầu hết các trường đã chuyển dạy học trực tuyến. Học sinh ở nội trú nhà trường, lên lớp trực tuyến để học. Biện pháp này nó khá hiệu quả để đảm bảo an toàn cho học sinh, quản lý được học sinh, quản lý học sinh được trong khu bán trú, nội trú nhưng các thầy cô vẫn tổ chức việc học bình thường.”

Dịch Covid-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp và khó lường. Bởi vậy, thực hiện tốt công tác phòng dịch sẽ giúp các trường bán trú đảm bảo tiến độ dạy học theo quy định của Bộ Giáo dục./.

Thực hiện : Vũ Thắng Hồng Ngọc