Lào Cai sản xuất nông nghiệp hữu cơ để xuất khẩu

Trong Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa, Lào Cai phấn đấu đến năm 2025 có khoảng 3.500 ha nông nghiệp hữu cơ và chuyển đổi 14.000 ha từ sản xuất thông thường sang sản xuất hữu cơ. Trong bối cảnh giá cả phân bón vô cơ đang tăng vọt như hiện nay thì sản xuất hữu cơ hiện được coi là giải pháp tối ưu.

Hợp tác xã chè Bản Liền, huyện Bắc Hà là doanh nghiệp đầu tiên áp dụng sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở Lào Cai. Với hơn 400 ha được công nhận, 310 hộ dân tham gia liên kết sản xuất, sản phẩm chè Bản Liền được cấp 3 chứng nhận chất lượng của Mỹ và Châu Âu. Từ khi tham gia vào thị trường đặc biệt khó tính này, bình quân mỗi năm, Bản Liền xuất bán gần 1.000 tấn chè búp tươi, doanh thu hàng chục tỷ đồng.

Cùng với mô hình chè hữu cơ thì tỉnh Lào Cai còn có hơn 3.000 ha quế được chứng nhận đạt chuẩn hữu cơ quốc tế. Điển hình là ở Bản Lắp, xã Nậm Đét, huyện Bắc Hà có tới 600 trong tổng số 800 ha quế hữu cơ. Sản phẩm từ cây quế đã xuất khẩu sang thị trường Châu Âu.

Lào Cai có 4 doanh nghiệp, 1 hợp tác xã với khoảng 2.500 hộ tham gia sản xuất hữu cơ, tập trung vào một số sản phẩm chủ lực như chè, rau, quả và cây quế. Phấn đấu đến năm 2025, sản xuất hữu cơ đạt khoảng 1,5% tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp.

Tỉnh Lào Cai cũng đã mời các chuyên gia về nông nghiệp và xúc tiến thương mại để tìm giải pháp giúp Lào Cai quy hoạch vùng sản xuất, chứng nhận hữu cơ. Những động thái tích cực này giúp địa phương hướng tới mục tiêu sản xuất nông nghiệp không hóa chất, đảm bảo phát triển bền vững.

Thực hiện : Vũ Thắng Hồng Ngọc