Lào Cai: “Sốt đất” tràn về vùng quê

Trong chương trình thời trước, phóng viên truyền hình Quốc hội Việt Nam đã phản ánh về giá đất tăng bất thường trong những phiên đấu giá ở Lào Cai. Tuy nhiên, không chỉ ở đô thị mà cơn sốt đất còn tràn về cả những vùng quê - những nơi vẫn được coi là “vườn rộng, rào thưa”.

30 lô đất này ở thôn Na Kim, xã Tà Chải được Ủy ban nhân dân huyện Bắc Hà bán đấu giá năm 2021. Thời điểm đó, giá chỉ hơn 600 triệu đồng/lô. Nhưng, chỉ sau một năm, giá những lô đấy này đã bị đẩy lên gấp đôi, thậm chí có lô còn cao gấp 3 lần ban đầu.

Ông NGUYỄN VĂN HỒNG, thôn Na Kim, xã Tà Chải, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai: “Nếu cái giá như thế thì không đủ tiền mua được. Gần như là ở nơi khác đến mua hết. Thực tế tôi ở đây thì chưa thấy người địa phương mua được. Thực chất để mua đất ở đây ra, để làm nhà ở đây là mua đi bán lại hết.”

Khu tái định cư tổ 5, thị trấn Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng. Một năm về trước, một lô đất ở đây chỉ khoảng 100 triệu đồng. Còn ở thời điểm này, giá đất nhảy vọt lên gấp 3 lần. Nhiều người dân ở thị trấn nghèo này vẫn ngỡ ngàng khi giá đất nhảy vọt như vậy.

Ông ĐÀO XUÂN BÍCH, Tổ 7, thị trấn Tằng Lỏng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: “Trước đây chỉ 80 đến 100 triệu một lô đất thôi, nhưng bây giờ lên 300 triệu. Một số nhà đền bù được 200 triệu, ra đây không có tiền để mua đất.”

Còn đây là 32 lô đất tại thôn Kim Tiến, xã Quang Kim được Ủy ban nhân dân huyện Bát Xát tổ chức bán đấu giá đầu năm nay. Rất nhiều người dân địa phương có nhu cầu thực sự để làm nhà ở nhưng lại không trúng bởi giá được đẩy lên khá cao so với giá khởi điểm.

Ông CHÂU VĂN CHUNG, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai: “Đối với người dân trên địa bàn đã được thông báo và nắm được việc đấu giá trên địa bàn. Tuy nhiên thì khi tổ chức đấu giá được tổ chức công khai nên có rất nhiều người dân ở địa phương khác đến mua hồ sơ, sau đó người ta đấu giá thì họ đã trả giá cao hơn so với một số người dân ở địa phương. Chính vì vậy người dân địa phương đã không trúng được những lô đất như mình mong muốn.” 

Đó là những dấu hiệu bất thường của thị trường bất động sản tại Lào Cai thời gian gần đây. Từ thành thị đến nông thôn, giá đất được đẩy lên cao đột biến. Thị trường đất nền tại Lào Cai có thực sự sôi động như vậy hay chỉ là cơn sốt ảo? Cần có sự tuyên truyền và kiểm soát của cơ quan chức năng. 

Thực hiện : Vũ Thắng Hồng Ngọc