Lào Cai: Tạo vùng xanh an toàn xuất nhập khẩu

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, trong khi đó thì hàng chục nghìn tấn nông sản vẫn đang ùn ứ tại các cửa khẩu. Thiết lập vùng xanh an toàn - là giải pháp mà tỉnh Lào Cai triển khai, để đảm bảo hàng hóa được thông quan nhanh nhất và phấn đấu trở thành khẩu an toàn.

Sau khi quả thanh long được xuất khẩu trở lại, có khoảng 1000 xe chở trái cây tập kết Cửa khẩu Quốc tế Kim Thành. Để đảm bảo không xảy ra ùn ứ, các cơ quan chức năng đã chủ động điều tiết, phân luồng xe từ xa. Chỉ có những xe chờ xuất khẩu mới được vào và lái xe bắt buộc phải xét nghiệm PCR, khử khuẩn phương tiện. 

Anh VŨ MẠNH HƯNG - Lái xe chở thanh long xuất khẩu: "Cái đó là cần thiết, tại vì cho tất cả người dân và cả cho anh em tài xe, bên kia qua và bên mình qua Trung Quốc, tức là không có Covid để Trung Quốc mở cửa tạo điều kiện cho mình đi qua."

Ông PHẠM HÙNG - Phó Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai: “Các đối tượng nguy cơ lây nhiễm như lái xe trung chuyển, lái xe ngoại tỉnh, lao động dịch vụ, chúng tôi cũng bố trí khu vực riêng đảm bảo những người này không thường xuyên tiếp xúc, bảo đảm trong cửa khẩu ngăn chặn các nguy cơ lây nhiễm”.

Để thích ứng với chính sách phòng, chống dịch từ phía Trung Quốc, tỉnh Lào Cai đã triển khai thiết lập vùng xanh an toàn không Covid-19. Cách làm này đang giúp cho hàng hóa đảm bảo duy trì thông quan thuận lợi. 

Ông HOÀNG QUỐC KHÁNH - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai: “Tỉnh đã chỉ đạo Ban quản lý khu kinh tế xây dựng phương án để có 1 khu vực an toàn và khá tương đồng với việc quản lý dịch bệnh Covid phía cửa khẩu bên bạn. Hiện nay Ban quản lý khu kinh tế đang cùng với các ngành xây dựng triển khai khu vực Cửa khẩu an toàn và có những vùng xanh để hoạt động xuất nhập khẩu thông suốt và được phía bạn đồng tình”.

Trung bình mỗi ngày có hàng trăm tấn nông sản được thông quan qua cửa khẩu Quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành, chính vì vậy, tỉnh Lào Cai đề xuất với Chính phủ sớm triển khai cửa khẩu an toàn, cửa khẩu xanh nhằm tạo vùng đệm an toàn cho hoạt động xuất, nhập khẩu./.
 

Thực hiện : Vũ Thắng Hồng Ngọc