Lào Cai: Thuốc tân dược bày bán đầy sạp ở chợ vùng cao

Thuốc tân dược không rõ nguồn gốc, xuất xứ được bày bán công khai tại chợ phiên. Người bán chính là những người dân địa phương, không có giấy phép và chứng chỉ hành nghề. Thực trạng này không khó để bắt gặp tại các phiên chợ vùng cao. Thuốc tân được người dân địa phương bày bán như bán rau. Từ những vỉ thuốc Tây cho đến những lọ thuốc gắn mác Trung Quốc.

Không khó để bắt gặp hình ảnh như thế này tại phiên chợ Sín Chéng, huyện Si Ma Cai. Thuốc tân được người dân địa phương bày bán la liệt. Tất cả được bày bán trên cùng một sạp hàng. Theo lời giới thiệu của người phụ nữ này thì các loại thuốc được bán ở đây đều rất tốt vì chị đã từng dùng thử.

Chị SÙNG THỊ MAY, Người bán thuốc chợ Sín Chéng, Simacai, Lào Cai: "Con mình ốm, mình cho dùng, khỏi rồi thì mình mới bán".

P/v: Nếu họ mua về uống bị làm sao thì làm như thế nào?

Chị SÙNG THỊ MAY, Người bán thuốc chợ Sín Chéng, Simacai, Lào Cai: "Mình đã uống không sao thì người ta mới dám mua về chứ".

P/v: Tác dụng của nó là gì?

Chị SÙNG THỊ MAY, Người bán thuốc chợ Sín Chéng, Simacai, Lào Cai: "Thuốc đi ngoài, tờ hướng dẫn để trong cái hộp kia".

Người bán thì hiểu mập mờ về tác dụng và hạn sử dụng, còn người mua thì cũng tin vào lời của những “dược sỹ” bất đắc dĩ này. Một thực trạng đáng báo động cho việc sử dụng thuốc tân dược ở vùng cao.

Ông SÙNG A VƯ, Người dân xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai: "Sử dụng như thế nào, mua ở đâu về thì anh cũng không biết. Anh chỉ vào đây, xem quán này có thì mua về thôi".

Lực lượng quản lý thị trường trên địa bàn cho biết, đã thu giữ gần 700 hộp thuốc thuốc tân dược nhập lậu, không rõ nguồn gốc. Người bán thuốc là dân vùng cao, mặc dù tăng cường kiểm tra, tuyên truyền nhưng do nhận thức hạn chế, nên cứ vắng bóng lực lượng chức năng, hoạt động mua bán lại đâu vào đấy.

Ông ĐINH ĐỨC TRUNG, Phó Đội trưởng đội QLTT số 3, Cục QLTT Lào Cai: "Số cán bộ công chức ít, cho nên khi đi kiểm tra đối với một chợ phiên thì khi kiểm tra, thu giữ đầu này, đầu kia người ta đã cất dấu, tẩu tán tang vật rồi, nên rất khó cho quá trình kiểm tra. Có những lúc người ta còn chống đối lại như giằng co. cướp giật lại hàng hoá để cất giấu đi".

Việc sử dụng thuốc tân dược không rõ nguồn gốc xuất xứ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân. Bởi vậy, ngoài việc tuyên truyền, cần có chế tài đủ mạnh và sự phối hợp chặt chẽ của nhiều lực lượng để sớm ngăn chặn hành vi mua bán thuốc tân dược tại các phiên chợ vùng cao.

Vũ Thắng