Lao động ngoài trại giam là con đường đưa phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng dễ dàng hơn

Liên quan về dự thảo Nghị quyết về thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam sẽ được Quốc hội thảo luận vào sáng 3/6, một trong những vấn đề đặt ra là việc tổ chức cho phạm nhân lao động ngoài trại giam phải đảm bảo quyền, quyền lợi của phạm nhân tại khu lao động.

Phạm nhân này từng là 1 “tay kim” khi làm may tại 1 khu sản xuất ngoài trại giam vào năm 2019. Tuy nhiên, sau khi chủ trương lao động ngoài trại giam kết thúc, chị Vui phải trở về phân trại để lao động cải tạo. Nếu được tiếp tục làm may, những kỹ năng nghề ấy sẽ giúp ích rất nhiều để các phạm nhân như chị tái hòa nhập cộng đồng dễ hơn sau này.

Phạm nhân VŨ THỊ VUI - Phân trại số 3, Trại giam Ninh Khánh, Cục C10, Bộ Công an: “Trong gần 1 năm đấy, tôi đã thay đổi rất nhiều cả về tư duy nhận thức lẫn kỹ năng nghề nghiệp của mình. Từ một người lao động tự do dường như tôi không biết làm gì, tôi đã biết may mặc, trở thành 1 tay kim, có thể tự may cho mình bộ quần áo hay may các bộ quần áo với kỹ thuật cao”.

Việc xếp loại thi đua sẽ lựa chọn ra những người có kết quả lao động, cải tạo khá, tốt theo tuần, tháng và quý. Đây cũng là động lực để các phạm nhân phấn đấu hàng ngày. 

Phạm nhân ĐỖ VĂN BA, Phân trại số 1, Trại giam Ninh Khánh, Cục C10, Bộ Công an:Thứ nhất là để con người chúng tôi có thể hướng thiện, thứ 2 là để sớm hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước, thứ 3 là chúng tôi có cơ hội để làm việc ở môi trường ngoài trại giam”.

Đại tá TRẦN ĐỨC PHONG, Giám thị Trại giam Ninh Khánh, Cục 10, Bộ Công an:Hiện nay đối với các cơ sở giam giữ tìm kiếm việc làm cho phạm nhân hết sức khó khăn với điều kiện diện tích chật hẹp, cơ sở vật chất hết sức khó khăn. Vì vậy việc kết nối với các doanh nghiệp, cá nhân tổ chức bên ngoài để tổ chức lao động cho phạm nhân là hết sức cần thiết, kích thích việc giáo dục trong cơ sở giam giữ rất cao, chống việc tái phạm tội sau này”.

Theo dự thảo Nghị quyết của Quốc hội, thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam, phạm nhân tham gia hoạt động lao động, hướng nghiệp dạy nghề ngoài trại giam phải trên cơ sở tự nguyện, bình đẳng, được trả 1 phần công lao động và có quyền, nghĩa vụ theo quy định của Luật Thi hành án hình sự.

Thiếu tướng HOÀNG XUÂN DU, Phó Cục trưởng Cục C10, Bộ Công an:Không đưa ra ngoài khu vực trại giam những trường hợp phạm nhân có từ 2 tiền án trở lên, tái phạm nguy hiểm hoặc trong các vụ án có tổ chức. Chỉ lựa chọn đưa ra những phạm nhân chấp hành tốt pháp luật, chấp hành nghiêm chỉnh nội quy trại giam, được đánh giá xếp loại từ khá trở lên và khi lựa chọn đưa ra phải tuân thủ 1 quy trình hết sức chặt chẽ”.

Con đường trở về với xã hội sẽ thuận lợi hơn khi mỗi phạm nhân có thêm động lực trong lao động cải tạo. Có thêm kỹ năng nghề, các phạm nhân sẽ vững tin hơn sau khi tái hòa nhập cộng đồng./.

Thực hiện : Khắc Phục Ngọc Tuấn