Lao động Quảng Trị tại nước ngoài vẫn còn nhiều hạn chế

Lao động của địa phương vẫn chưa thật sự đáp ứng được kỹ năng là một trong những khó khăn vướng mắc được ngành chức năng tỉnh Quảng Trị báo cáo tại phiên làm việc với Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội về việc thực hiện chính sách pháp luật đối với người Việt Nam ở nước ngoài diễn ra vào chiều 12/9 tại Quảng Trị.

Có khoảng gần 3.000 người lao động Việt Nam ở nước ngoài có gốc Quảng Trị, trong đó 85% đang sinh sống tại 6 quốc gia như Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc và Canada. Cùng với đó, trung bình mỗi năm Quảng Trị có khoảng 1 ngàn người xuất khẩu đi lao động nước ngoài cho thu nhập cao từ trung bình 30 triệu đồng cho đến 70 triệu đồng một người trên tháng. Tuy nhiên, nguồn lao động địa phương bị hạn chế về trình độ ngoại ngữ, vốn hiểu biết văn hóa về nước sở tại ít, nên gặp nhiều khó khăn trong quá trình làm việc tại nước ngoài. Ngoài ra, một số lao động chưa thật ý thức trách nhiệm trong quá trình làm việc, có một số biểu hiện vi phạm pháp luật nước ngoài dẫn đến mất việc, bỏ việc ... Tình trạng xuất cảnh trái phép sang Lào lao động cũng khiến công tác quản lý gặp nhiều khó khăn.

Bà LÊ NGUYỄN HUYỀN TRANG, Phó Giám đốc Sở LĐ&TBXH tỉnh Quảng Trị: “Ý thức tổ chức kỷ luật đối với người lao động của người Quảng Trị và một số tỉnh lân cận khi tham gia thị trường nước ngoài và ý thức chấp hành với điều kiện ký kết hợp đồng với sở tại làm việc chưa đạt yêu cầu. Hiểu biết về văn hóa, phong tục tập quán và điều kiện làm việc của người lao động Việt Nam tại nước ngoài đâu đó còn chưa đạt theo yêu cầu”.

Thượng tá LÊ BÁ DUYỆT, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị: “Qua tìm hiểu chúng tôi thấy người dân không muốn làm hộ chiếu, không muốn làm giấy thông hành bởi người ta xác định có hộ chiếu, có giấy thông hành thì sang bên kia vẫn là lao động bất hợp pháp."

Tại buổi giám sát, các thành viên đoàn giám sát của Quốc hội cũng đã chỉ ra nhiều vấn đề Quảng Trị cần quan tâm và thực hiện trong thời gian tới như lao động người Quảng Trị sau khi từ ngước ngoài đem vốn về đầu tư sản xuất trong nước, nguồn kiều hối gửi về nước như thế nào. Địa phương cần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận xã hội về sự cần thiết đối với công tác đưa người lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài.

Thực hiện : Võ Linh Đào Bảo