Hà Nội: Lao động tự do nhọc nhằn tìm Tết

Dịp giáp Tết cuối năm, trong khi nhiều gia đình quây quần bên mâm cơm đoàn viên, thì vẫn còn nhiều người lao động nhọc nhằn tìm kế mưu sinh. Năm qua, dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến nhiều mặt đời sống, đặc biệt là những người lao động tự do, lao động phi chính thức. Vậy nên, Tết với họ lại càng mang nhiều nỗi lo.

Chợ Long Biên những người cuối năm là nơi nhiều lao động tự do tập trung kiếm việc bốc vác hàng hóa. Việc thì ít, nhưng người chờ việc thì nhiều. Những Tết trước họ nhận được 40-50 chuyến mỗi ngày, nay người may mắn cũng chỉ kiếm được khoảng 10 chuyến hàng.

Bà Lê Thị Hường - Tỉnh Thái Bình:  Nhìn nhau mà làm, ai đến trước thì người ấy được làm, nên làm thì chỉ đủ ăn thôi. Không ăn thua gì …

Ông Đoàn Đình Bình - Tỉnh Hưng Yên: Gần Tết rồi mà cũng muốn kiếm lấy cái tết đấy mà khó khăn lắm. Vì dịch dã, chờ vắng tanh này, có gì đâu …

Còn tại bờ Hồ Hoàn Kiếm, không khí cũng vắng lắng đi nhiều. Du lịch đóng cửa, những người làm dịch vụ xung quanh đây đều điêu đứng. Chú Thịnh chở xích lô ở đây đã lâu, nhưng chưa bao giờ vắng khách như thế này. Với chú, Tết cũng chỉ là 1 ngày kiếm bữa ăn như bao ngày khác, vì chẳng có điều kiện để chuẩn bị gì hơn.

Ông Trần Công Thịnh - Tỉnh Thái Bình: Tết cũng chưa chuẩn bị gì. Dân lao động thì cứ ra đây kiếm miếng ăn thôi chứ biết làm thế nào.

Dù đã có nhiều chính sách an sinh xã hội để phục hồi đời sống hậu Covid-19, nhưng khu vực lao động phi chính thức vẫn rất khó để tiếp cận.

Ông Nguyễn Công Long - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội: Vừa rồi Quốc hội trong gói tài khóa tiền tệ cũng đã có một cái gói dành cho cái an sinh. Tuy nhiên, với khả năng khó hạn thì mới chỉ tập chung được một số lao động ở trong khu vực chính thức thôi. Cái lao động phi chính thức hiện nay có thể nói là đang gặp rất nhiều khó khăn. Bởi vậy, tôi cho rằng, để có cái tết nhâm dần sắp tới cho những người lao động tự do, những người gặp rất nhiều thiệt thòi qua cái đợt dịch vừa rồi thì hơn ai hết, cấp ủy và chính quyền địa phương thì phải phối hợp với Mặt trận Tổ quốc cũng như các doanh nghiệp và đoàn thể khác cần có những hoạt động rất là cụ thể để chăm sóc… 

Khó khăn là vậy, nhưng vẫn có những người lao động rất lạc quan. 

Ông Trần Tiểu Long - Nhiếp ảnh gia tự do: Tôi là nghệ sĩ nên tôi sống đơn giản lắm, có nhiều thì tôi tiêu nhiều, có ít thì tôi tiêu ít. Tuy là công việc nó cũng có lại nhưng mọi người sống được thì chúng tôi sống được, nước nổi thì bèo nổi mà.

Dù công việc có phần kém ổn định hơn, thu nhập giảm hơn, nhưng Tết là dịp khép lại một năm cũ, mở ra những điều mới. Và chúng ta vẫn luôn có một ngày mới để kì vọng.

Đỗ Minh