Lao xe vào tòa lãnh sự Trung Quốc ở Mỹ, tài xế bị bắn hạ

Chiều 9/10 (giờ địa phương), một tài xế lái ô tô tông vào tòa nhà Lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco, bang California, Mỹ đã bị cảnh sát nổ súng bắn tử vong.

Theo thông tin ban đầu, nghi phạm điều khiển chiếc xe sedan lao vào cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc trên đường Geary, buộc họ phải nổ súng. Nghi phạm, hiện chưa rõ danh tính, được đưa đến bệnh viện với vết thương nghiêm trọng và tử vong sau đó.

Trong tuyên bố chính thức, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco cáo buộc vụ việc đặt ra "mối đe dọa nghiêm trọng" cho mạng sống và sự an toàn của nhân viên lãnh sự, gây thiệt hại cho tòa nhà. Cơ quan này lên án vụ tấn công bạo lực và bảo lưu quyền được truy cứu trách nhiệm vụ việc, đồng thời cho biết đã gửi công hàm cho phía Mỹ.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ có thể tổ chức cuộc họp thượng đỉnh của lãnh đạo hai nước tại San Francisco vào tháng 11 tới.

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương có hy vọng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự và gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden bên lề sự kiện.

(*) Nguồn: Reuters

Hồng Quyên