Lấy mã định danh dân cư làm mã định danh thuế để quản lý, thu thuế bán hàng trên mạng

Tình trạng lợi dụng thương mại điện tử để ẩn lậu thuế, kinh doanh hàng nhái, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn diễn ra với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Làm thế nào để quản lý đối với việc bán hàng trên mạng, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật là nội dung được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương sáng 16/3.

Theo đại biểu Đỗ Đức Hiển, do dịch bệnh COVID-19, thương mại điện tử đã trở thành xu thế và có bước phát triển nóng. Điều này cũng kéo theo nhiều hiện tượng lợi dụng thương mại điện tử, kể cả các ứng dụng Zalo, Facebook để kinh doanh, buôn bán hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, xâm phạm sở hữu trí tuệ, thậm chí là các hàng cấm. 

Ông ĐỖ ĐỨC HIỂN, Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh: Đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp căn cơ của Bộ để phát triển lành mạnh, bền vững lĩnh vực thương mại điện tử, đồng thời qua đó bảo vệ người tiêu dùng?

Ông NGUYỄN HỒNG DIÊN, Bộ trưởng Bộ Công Thương: Chúng tôi với tư cách là cơ quan được giao nhiệm vụ này sẽ chủ trì cùng với cơ quan, trước hết là thanh tra, kiểm tra và xử lý thật nghiêm những trường hợp vi phạm. Thứ hai là tiếp tục rà soát để tham mưu cho cấp có thẩm quyền ban hành những cơ chế, chính sách. Đã ban hành rồi tiếp tục rà soát nếu nó chưa phù hợp hoặc chưa đủ sức răn đe, điều chỉnh thì chúng ta lại tiếp tục điều chỉnh. Thứ ba là tiếp tục rà soát, phân loại danh sách các website ứng dụng thương mại điện tử, kinh doanh các nhóm hàng để dễ theo dõi, kịp thời phát hiện, xử lý và cũng nâng cao trách nhiệm, ngay cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương đó là Sở Công thương.

Ông NGUYỄN HỮU THÔNG, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận: Thưa Bộ trưởng Bộ Tài chính, xin Bộ trưởng cho biết việc quản lý và thu thuế đối với việc bán hàng trên mạng như thế nào để tránh thất thu. 

Ông HỒ ĐỨC PHỚC, Bộ trưởng Bộ Tài chính: Về phía Bộ Tài chính đã chủ động chỉ đạo để quản lý một cách chủ động đối với dòng thuế này. Chúng tôi đã chỉ đạo cho Tổng cục Thuế chủ động xây dựng Cổng thông tin điện tử về kê khai thuế xuyên biên giới và kê khai thuế trên môi trường mạng. Đến ngày 21/3 này, tức là Thứ hai tuần sau, chúng tôi sẽ bấm nút khai trương Cổng thông tin điện tử này để cho các doanh nghiệp ở nước ngoài khi bán hàng qua biên giới sẽ trực tiếp kê khai thuế trên cổng này, đồng thời thực hiện nộp thuế... Trong nước, chúng tôi đã kết nối cơ sở dữ liệu thuế với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia của Bộ Công an để lấy mã định danh dân cư làm mã định danh thuế và từ đấy việc mua bán trên mạng, mua bán online được xác lập hay kiểm tra một cách hết sức nhanh gọn và chính xác.

Trong phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm, Bộ Công an đã triển khai nhiều giải pháp như: tăng cường công tác nắm tình hình; xác định rõ những địa bàn, lĩnh vực, đối tượng trọng điểm cầm đầu để tập trung đấu tranh.

Ông TÔ LÂM, Bộ trưởng Bộ Công an: Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị như quản lý thị trường, hải quan, công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp nhận, xử lý tố giác tội phạm. Kiến nghị khởi tố để điều tra nhanh các vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng hóa sản xuất kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Chủ động phát hiện những sơ hở, thiếu sót trong quy định của pháp luật. Những cơ chế để hoàn thiện các cơ chế này.

Ông NGUYỄN HỒNG DIÊN, Bộ trưởng Bộ Công Thương: Hoạt động này ngày càng nở rộ, nhất là trên môi trường điện tử và hành vi của nó thì ngày càng khó có thể kiểm soát được. Cũng giống như là chúng ta coi trộm thì chúng ta cũng chỉ coi được người ngay, chứ người gian là rất khó coi. Chúng tôi đã nỗ lực phối hợp với các ngành, các lực lượng và các địa phương. Nhưng vì nó quá hấp dẫn cho nên là nỗ lực như thế vẫn chưa đủ và tôi đồng tình với ý kiến của đại biểu là chúng tôi sẽ phải nỗ lực hơn, sẽ phải cố gắng hơn, cố gắng trước hết là tự nghiêm túc với mình, với lực lượng của mình để làm cho đúng chức trách phận sự; nỗ  lực tham mưu ban hành thêm chế tài, sửa đổi quy định cũ không còn phù hợp; nỗ lực trong học tập kinh nghiệm nước ngoài về quản lý./.

Khắc Phục