Lấy người dân làm vành đai bảo vệ công trình quốc phòng, khu quân sự

Ngày 21/2, Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã làm việc với tỉnh Bình Dương và khảo sát thực tế Căn cứ Hậu cần – Kỹ thuật khu vực phòng thủ tỉnh. Đây là địa phương có nhiều khu quân sự, công trình quốc phòng, vì vậy, các thành viên Đoàn khảo sát nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lấy người dân làm vành đai bảo vệ, nâng cao hiệu quả quản lý.

Căn cứ Hậu cần – Kỹ thuật khu vực phòng thủ tỉnh Bình Dương có nhiệm vụ tiếp nhận vật chất, vũ khí trang bị, tổ chức sản xuất, cứu chữa, nuôi dưỡng thương bệnh binh ở tuyến cuối của lực lượng vũ trang tỉnh trong trường hợp chiến tranh. Với tính chất quan trọng như vậy, công tác quản lý, bảo vệ Căn cứ được quan tâm, triển khai với 4 lực lượng, trong đó có lực lượng tại chỗ, phối hợp hiệp đồng các lực lượng vòng ngoài như: Trung đội dân quân thường trực cơ động của Ban chỉ huy quân sự huyện Phú Giáo, lực lượng Công an xã và lực lượng bảo vệ của Công ty cao su Phước Hòa.

Bình Dương là địa phương có vị trí chiến lược trong khu vực phòng thủ Quân khu nên được bố trí nhiều khu quân sự, công trình quốc phòng. Vì vậy, các thành viên Đoàn khảo sát đề nghị tỉnh cho biết về vấn đề phân loại; chính sách lưỡng dụng đối với các công trình quốc phòng. Với nhiều Khu công nghiệp, khu dân cư trên địa bàn, Đoàn khảo sát cũng tìm hiểu về vấn đề quy hoạch, quản lý đất đai, đất Quốc phòng theo quy định của Luật đất đai và các luật có liên quan.

Để nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự, Đoàn khảo sát cũng quan tâm đến trách nhiệm của Cơ quan tham mưu và chính quyền các cấp; chính sách đối với lực lượng bảo vệ; sự phối hợp với các đơn vị của Bộ Quốc phòng đóng quân trên địa bàn.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!  

Khắc Phục