Lấy ý kiến sửa đổi Luật Đất đai: Tăng phân cấp, phân quyền cho địa phương trong đấu giá, đấu thầu đất

Sáng 23/3 Uỷ ban Tài chính, Ngân sách đã có buổi hội thảo thảo góp ý về chính sách tài chính đất đai và giá đất trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tại TP.Hồ Chí Minh.

Bên cạnh những nội dung liên quan tới bảng giá đất, phương pháp định giá đất… thì các nội dung xoay quanh vấn đề đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất được nhiều đại biểu đặc biệt quan tâm và cho ý kiến. 

Theo đại biểu, thực trạng đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư thời gian qua còn nhiều bất cập. Nhiều tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá xong lại bỏ cọc, tiêu biểu như vụ việc đấu giá 4 lô đất tại Thủ Thiêm vừa qua.

Bên cạnh đó, đại biểu cũng cho rằng: quy định dự án đô thị, nhà ở thương mại có quy mô từ 50ha trở lên tại khu vực nông thôn và 20ha trở lên tại khu vực đô thị mới đủ điều kiện tham gia đấu thầu dự án có sử dụng đất là chưa đầy đủ và không hợp lý. Điều này sẽ gây khó khăn, lúng túng cho địa phương khi xử lý các dự án có quy mô nhỏ hơn quy định.

Để giải quyết tình trạng này, đại biểu đề nghị không nên quy định số liệu quá cụ thể trong luật. Đồng thời, cần xem xét phân cấp, phân quyền thêm cho địa phương trong đấu giá, đấu thầu để tăng cường sự linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức, đơn vị khi tham gia đấu giá, đấu thầu.

Mời quý vị cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Thùy Vân Hồng Dũng