Lễ chùa đầu năm nét văn hóa truyền thống dân tộc

Trong tâm thức người Việt từ bao đời nay, đi lễ chùa đầu năm trở thành một nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống mỗi người Việt Nam. Mọi người đi chùa không chỉ cầu mong cho một năm mới bình an, may mắn đến với bản thân và gia đình mà còn để tìm về cội nguồn dân tộc, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Dưới cái lạnh 12 độ C của Hà Nội, từng dòng người vẫn đồ về ngôi chùa cổ kính bậc nhất Hà Thành. Là một trong danh lam tứ trấn, chùa Trấn Quốc luôn là lựa chọn hàng đầu đối với nhiều người dân Hà Nội.

Bà HOÀNG THỊ DUNG - Người dân Hà Nội: “Năm nào mùng 1 Tết gia đình tôi cũng đi lễ chùa để cầu quốc thái dân an và cầu mong gia đình mạnh khỏe. Năm nay do dịch bệnh COVID-19 nên nhiều chùa chiền hạn chế nhiều. Một số chùa cũng đóng cửa. Người dân đi lễ cũng vắng hơn, giảm hơn so với mọi năm.” 

Em TRỊNH HÀ MY - Hà Nội: "Đi lễ chùa đầu năm để cầu bình an, muốn đầu năm đi đến những nơi thanh tịnh để cầu năm mới suôn sẻ.”

Không chỉ đơn thuần đi lễ chùa cầu an, nhiều gia đình còn đưa con nhỏ đến với những giá trị sống tốt đẹp của con người. Thông qua những hình ảnh trực quan về thuyết nhân quả, họ thêm thấu hiểu và dạy con cái những bài học làm người.

Chị HOÀNG HẠNH - Hà Nội: “Hiện đời sống internet phổ biến, con cái thường tiếp xúc với nhiều thông tin, nên tôi muốn chỉ bảo giảng dạy con cái biết hướng tới cái đẹp, cái tốt thông qua hình ảnh trực quan tại Chùa Trấn Quốc về luật nhân quả.”

Bé PHẠM TRẦN KHÁNH NGỌC - Hà Nội: “Con mong muốn một năm mới gia đình hạnh phúc, ấm nó, và đến đây con được mẹ chỉ dạy các thông điệp trong các bức trang và nhiều điều để làm một người con tốt.”

Đi lễ đầu năm không đơn giản chỉ để ước nguyện, mà đó còn là khoảnh khắc để con người hòa mình vào chốn tâm linh, để tìm lấy những giây phút bình yên, nhằm xua tan đi những lo toan bộn bề trong cuộc sống. Những tiếng chuông thanh ngân, mùi khói hương lan tỏa, hòa với sắc màu của mùa xuân, mỗi chúng ta sẽ cảm nhận được sự giao hòa của trời – đất, khiến cho lòng người trở nên nhẹ nhàng, thanh thản và hướng đến một năm mới bình an. 

Thực hiện : Phạm Hải Phạm Kiên - Đức Minh