Lê Đình Nguyên – Người đắm say một hồn cốt Việt

Có thể khẳng định rằng, với các họa sỹ nói riêng và các nghệ sỹ nói chung, việc yêu thương dân tộc mình, lặn thật sâu, tắm thật đẫm ngọn nguồn văn hóa dân tộc mình chính là chất liệu quí giá nhất để sáng tạo nên những tác phẩm thực sự giá trị. Và hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu tới quí vị và các bạn một họa sỹ như thế - anh chính là họa sỹ Lê Đình Nguyên hay còn gọi là Nguyên Trâu.

Nguyên trâu – đó là cái tên thân mật, gần gũi, là danh hiệu ấm áp mà bạn bè văn nghệ sỹ vẫn dành để gọi cho họa sỹ, nhà điêu khắc Lê Đình Nguyên. Thậm chí nhiều bạn bè, giữa đám đông còn bỏ cả tên, chỉ gọi gọn: Anh Trâu ơi! Và Lê Đình Nguyên mỉm cười hạnh phúc. Đó là niềm hạnh phúc của một người đã thấu tỏ con đường nghệ thuật của mình và cả chút kiêu hãnh của một nghệ sỹ thành danh, có nghệ danh.

Vâng! Các họa sỹ đương đại đang tạo ra một bước thay đổi mạnh mẽ, được xem là “lần đổi mới thứ hai” của mỹ thuật. Và Lê Đình Nguyên đang góp phần làm nên những thay đổi tốt lành đó. Tại triển lãm Du xuân năm Quý Mão 2023, Lê Đình Nguyên tiếp tục tạo nên bất ngờ cho đồng nghiệp khi tạo hình tác phẩm “Mèo con đi học” từ chất liệu những quả đạn, những quả bom bi sót lại từ chiến tranh.

Giới họa sỹ, điêu khắc yêu mến và quý trọng, ghi nhận Lê Đình Nguyên bởi anh là nhà điêu khắc động đầu tiên ở Việt Nam. Những con trâu và giờ là những con mèo của anh, chinh phục người xem ở muôn vẻ đẹp, nhưng ở vẻ đẹp nào cũng vô cùng sống động, đẫm chất dân gian nhưng mang hơi thở của cuộc sống đương đại hôm nay.

Ngắm nhìn những tác phẩm của Lê Đình Nguyên, chúng tôi hiểu, anh đã sống, đã yêu thương mảnh đất này, đã đắm say hồn cốt Việt. Và chúng tôi cũng hiểu không một nghệ sỹ nào có thể lớn lên, trưởng thành, thành tựu nếu không tắm đẫm trong dòng sông văn hóa dân tộc mình.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!  

Hạnh Thủy