Lễ hội Sen Đồng Tháp – tôn vinh giá trị cây Sen

Lễ hội Sen lần thứ nhất năm 2022 tỉnh Đồng Tháp với chủ đề “Sen ngày mới” vừa được khai mạc vào tối qua 19/5. Sự kiện nhằm tôn vinh vị thế cho loại cây quen thuộc của địa phương được mệnh danh là xứ sở vùng đất Sen hồng.

Khuôn viên quảng trường Văn Miếu – nơi diễn ra các hoạt động của Lễ hội Sen trở nên đông đúc hơn ngày thường. Ngoài đại cảnh cánh đồng sen với hơn 10 ngàn chậu hoa còn có rất nhiều tiểu cảnh, gian hàng trưng bày các sản phẩm từ sen đã được bày trí.

Chị LƯƠNG THỊ THANH XUÂN - Huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp:Sen là một sản phẩm đặc trưng của Đồng Tháp. Hôm nay lễ hội quy mô rất là hoành tráng và em cảm thấy rất là hãnh diện khi là công dân của Đồng Tháp. Em thấy ấn tượng với lễ hội áo dài sen, các sản phẩm từ sen và em rất mong lễ hội sen này sẽ được tổ chức hàng năm để thu hút nhiều khách du lịch đến với Đồng Tháp”.

Với diện tích khoảng 1.000 hecta sen, người dân Đồng Tháp đã khéo léo tạo ra hơn 200 sản phẩm khác nhau. Nhiều sản phẩm chất lượng cao, mang tính nghệ thuật, mỹ thuật tinh tế như tranh lá sen, hoa sen ướp tươi, lụa tơ sen, hạt sen sấy, trà, bột cho đến các sản phẩm giá trị gia tăng khác.

Người đẹp HUỲNH PHẠM THỦY TIÊN - Hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương 2018: “Đây là lần đầu tiên Lễ hội Sen ở tỉnh Đồng Tháp được tổ chức với quy mô rất hoành tráng. Tiên rất là vui và hạnh phúc khi có mặt tại đây. Lễ hội sen hồng đã góp phần thúc đẩy một phần kinh tế của tỉnh Đồng Tháp để hồi phục sau Covid-19. Tiên nghĩ rằng đây là hoạt động rất quan trọng để phát triển hình ảnh, văn hóa cây sen và quảng bá hình ảnh con người và quê hương tỉnh Đồng Tháp đến với những người dân trong và cả ngoài nước”.

Ông PHẠM THIỆN NGHĨA - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp:  “Chúng tôi mạnh dạn tổ chức lễ hội Sen đầu tiên nhằm thông điệp mang đến tinh thần Sen, văn hóa Sen đến với tất cả nhân dân trong và ngoài nước hiểu được giá trị sen của Việt Nam. Trong đó thể hiện tinh thần và giá trị kinh tế của cây Sen”.

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần này được kỳ vọng không chỉ mang đến cho người dân, du khách những trải nghiệm thú vị mà còn là cơ hội để kết nối, phát huy giá trị kinh tế về Sen, đưa sản phẩm Sen Đồng Tháp vươn lên tầm cao mới./.

Linh Có