Lễ hội Tịch Điền: Ước vọng một năm mưa thuận gió hòa

Đến hẹn lại lên, 1 trong những lễ hội xuống đồng lớn nhất vùng đồng bằng Bắc Bộ đã chính thức khai hội. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 nên Lễ hội tịch điền ở Hà Nam được tổ chức gọn nhẹ nhưng vẫn đảm bảo trang trọng, an toàn, trong đó, sẽ rút ngắn một số phần ở lễ hội chính và số lượng trâu tham gia lễ hội.

Đã sang mùa lễ hội thứ 14, lễ hội Tịch điền ngày càng khẳng định những giá trị và tinh thần khuyến nông sâu sắc, như là hiệu lệnh tổng động viên người dân của Hà Nam nói riêng, người dân trong cả nước nói chung bước vào mùa vụ mới, xuân mới. Trong bối cảnh ngành nông nghiệp đang có những bước đi mới như nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp thông minh, nông nghiệp số…, lễ hội xuống đồng ở Hà Nam năm 2022 càng củng cố vững chắc hơn quyết tâm của Hà Nam trong phát triển nông nghiệp theo chiều sâu, nâng cao năng lực chế biến nông sản, phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững.

Được coi là lễ hội mở đầu cho một vụ mùa mới, Lễ  hội tịch điền tại tỉnh Hà Nam không chỉ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của các vị vua đối với người nông dân mà còn tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ lòng biết ơn tiền nhân, ý thức tích cực phát triển sản xuất nông nghiệp để đời sống được no đủ, hạnh phúc. Năm 2021, dù chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh, nhưng ngành nông nghiệp Hà Nam cũng có những bước chuyển dịch linh hoạt,  cơ cấu sản xuất nông nghiệp tiếp tục chuyển dịch theo hướng đa dạng hoá sản phẩm, từng bước gắn với thị trường tiêu thụ. Các chương trình, đề án, dự án nông nghiệp mới được triển khai. Công tác xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu đã huy động được sức mạnh và nguồn lực của cả cộng đồng... đến nay, toàn tỉnh có 10 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Dự kiến hết năm 2022 có thêm ít nhất 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu...

Hình ảnh đích thân vua đi cày nghìn năm trước, nay được tái hiện trong lễ hội với sự góp mặt của những vị lãnh đạo cấp cao Nhà nước, tiếp tục cho thấy một tư tưởng xuyên suốt trường tồn, đó là tư tưởng trọng nông, khuyến nông luôn hiện diện ở mọi thời đại, trong suy nghĩ và hành động của những người lãnh đạo nhà nước cao nhất. Có thể thấy, sau 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) của Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, nông nghiệp Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc. Trong văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng được Đảng nhấn mạnh và nêu rõ, trong đó có những nội dung quan trọng như: Đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung quy mô lớn theo hướng hiện đại, ứng dụng công nghệ cao, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. 
Nhân dịp này, chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng 200 suất quà cho các hộ nông dân tiêu biểu của tỉnh Hà Nam.

Nông nghiệp được xem là ngành luôn đương đầu với nhiều rủi ro, thách thức việc tái hiện nghi lễ xuống đồng trong năm mới đã thể hiện khát vọng của người dân về một năm mưa thuận gió hòa, phát triển sản xuất. Và không chỉ cử tri, nông dân Hà Nam mà cử tri, nông dân cả nước đều tin tưởng trong năm 2022, ngành nông nghiệp Việt Nam sẽ triển khai hiệu quả chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững. Việc vượt qua tư duy ngắn hạn mùa vụ, để hướng tới chiến lược đồng bộ, dài hạn với những cách tiếp cận mới sẽ thúc đẩy phát triển 1 nền nông nghiệp xanh, trách nhiệm và bền vững…
 

Anh Đức