• 2697 lượt xem
  • 21:18 04/02/2023
  • Kinh tế

Lễ hội Tịch điền và ý nghĩa khuyến nông

Có thể thấy, sản xuất nông nghiệp đang chuyển dần sang phương thức mới phù hợp với môi trường và đòi hỏi của thị trường. Dù vậy, từ giá trị truyền thống vốn có, mỗi dịp đầu xuân năm mới, Lễ hội Tịch điền tại tỉnh Hà Nam được coi là lễ hội mở đầu cho một vụ mùa mới, góp phần tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ nâng cao ý thức phát triển sản xuất nông nghiệp.

Mỗi dịp đầu năm mới, Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn được chờ đón với ý nghĩa khuyến nông sâu sắc, đề cao vai trò của sản xuất nông nghiệp “dĩ nông vi bản”.

Được lưu truyền từ thời vua Lê Đại Hành - người vốn coi trọng nông nghiệp, đến nay, Lễ hội Tịch điền được coi như một ngày Quốc lễ, một lễ hội xuống đồng lớn nhất vùng đồng bằng Bắc Bộ, bởi nó mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong tư tưởng trọng nông, cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, khuyến khích người dân chăm chỉ làm ăn trên chính đồng đất quê hương, để có cuộc sống ấm no, sung túc.

Hình ảnh đích thân vua đi cày nghìn năm trước, nay được tái hiện sống động trong lễ hội đã cho thấy tư tưởng trọng nông, khuyến nông luôn hiện diện ở mọi thời đại, trong suy nghĩ và hành động của cán bộ và nhân dân.

Trên vùng đất vua đi cày hơn nghìn năm trước, việc đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung quy mô lớn theo hướng hiện đại, ứng dụng công nghệ cao, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững được tỉnh Hà Nam tập trung triển khai thực hiện. Tinh thần xuống đồng phát triển sản xuất cũng lan tỏa trong nhân dân cả nước những ngày đầu xuân mới.

40 ha đất ruộng trũng này cũng là mô hình đa canh tích tụ ruộng đất đầu tiên của xã Tiên Sơn và những hộ nông dân như anh Phạm Văn Nam đã phát huy tinh thần khuyến nông sâu sắc, dám nghĩ, dám làm, áp dụng công nghệ mới vào các khâu trong chuỗi sản xuất, mang lại thu nhập 1,5 tỷ đồng/năm cho gia đình, đồng thời góp phần giải quyết bài toán bỏ hoang ruộng đất tại địa phương.

Đến nay, giá trị văn hóa cốt lõi của Lễ hội Tịch điền vẫn đang trường tồn với thời gian; nông thôn đã đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. Ý nghĩa khuyến nông sâu sắc của Lễ hội Tịch điền mang đến cho tất cả mọi người một khí thế mới, một không khí lao động hăng say, một tinh thần hiện đại hóa ngành nông nghiệp để góp xây dựng nền nông nghiệp Việt Nam đa giá trị và bền vững.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!  

 

Bích Hạnh