• 3,931 lượt xem
  • 10:45 01/02/2022
  • Văn hóa

Lên Suối Giàng, thưởng trà xuân, trải nghiệm văn hóa Việt dưới gốc trà trăm tuổi

Cùng BTV Hương Quỳnh trải nghiệm không khí xuân dưới những gốc trà trăm tuổi của Suối Giàng để khám phá những nét văn hóa Việt qua hương vị ngát hương rừng của trà Shan Tuyết.

Ở độ cao 1400m so với mặt nước biển, trà Shan tuyết cổ thụ nay đã trở thành một trong những sản vật nổi bật của vùng Suối Giàng, Yên Bái. Trà nơi đây được mệnh danh là Đệ nhất kỳ quan trà Việt Nam, nơi có gốc chè cổ hàng trăm năm tuổi. Suối Giàng sở hữu một vẻ đẹp bình yên, nhẹ nhàng và rất đỗi tinh khôi. Là một xã vùng cao của huyện Văn Chấn tỉnh Yên Bái, hơn 90% dân số của Suối Giàng là người dân tộc H’Mông. Có lẽ cũng vì vậy mà nét đẹp của nơi đây được ví như một cô gái H’Mông dịu dàng mà e ấp, trốn mình trong lớp sương mù mờ ảo giữa núi rừng Tây Bắc bao la, hùng vĩ. Với khí hậu quanh năm mát mẻ, Suối Giàng sở hữu những rừng chè cổ thụ tự nhiên với tuổi đời lên đến hàng trăm năm tuổi. Điểm đặc biệt của cây chè ở Suối Giàng chính là những thân chè Shan tuyết già, to khỏe, sừng sững và hiên ngang trước sóng gió, nắng mưa. Từng búp non vẫn lên xanh trên những thân chè xù xì, trắng mốc, bám chắc rễ trên sườn núi cheo leo, làm nên cảnh sắc những nương chè cổ thụ bát ngát đầy sức sống.

Nhờ những thay đổi trong nhận thức của người dân về cách chăm sóc, khai thác, cùng sự kết hợp kịp thời với các đơn vị kinh doanh, những lá chè tươi Shan tuyết đã được chế biến thành các sản phẩm chè khô với giá trị cao hơn rất nhiều lần. Giờ đây sức sống của những lá trà Shan tuyết không chỉ dừng lại trên đỉnh Suối Giàng nữa mà đã vươn xa tới nhiều tỉnh thành trên cả nước. Nhờ các sản phẩm này, du khách ở khắp nơi đã tìm tới đây để được đắm chìm trong không gian của tiếng sáo, tiếng suối và được thưởng thức một li trà Shan tuyết cổ thụ giữa đại ngàn sương mây.  

Mời Quý khán giả cùng BTV Hương Quỳnh của Truyền hình Quốc hội Việt Nam thưởng trà và trải nghiệm những nét độc đáo của văn hóa Việt ngày đầu Xuân!

Thực hiện : Hồng Dũng Hương Quỳnh Linh Chi – Hải Linh Ngọc Thùy