Lệnh ngừng bắn tại Sudan được gia hạn

Quân đội chính phủ Sudan và lực lượng bán quân sự RSF đã nhất trí kéo dài lệnh ngừng bắn thêm 5 ngày. Tạo điều kiện hỗ trợ các hoạt động nhân đạo và khôi phục các loại dịch vụ thiết yếu.

Tuyên bố về việc gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 5 ngày giữa 2 bên đã được công bố trong một tuyên bố chung giữa Ả Rập Xê Út và Mỹ. Cả 2 quốc gia này đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các bên tham chiến nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn và tạo điều kiện để các tổ chức quốc tế tăng cường triển khai các hoạt động nhân đạo hỗ trợ cung cấp các loại hình dịch vụ thiết yếu cho người dân Sudan.

Trước đó, cả Riyadh và Washington đều đã lên tiến chỉ trích mạnh mẽ việc lực lượng quân đội Sudan tiếp tục thực hiện các cuộc không kích, trong khi RSF vẫn đang chiếm giữ nhà và thu giữ tài sản của người dân Sudan. Giao tranh giữa các bên cũng đã gây ra thiệt hại trên diện rộng tại các khu dân cư ở thủ đô Khartoum và các thành phố lân cận như Omdurman và Bahri.

Kể từ khi xung đột giữa quân đội Sudan và lực lượng bán quân sự RSF xảy ra, Sudan rơi vào tình trạng hỗn loạn với ít nhất 866 dân thường thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương. Tình hình giao tranh cũng đã đẩy 1,4 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đến các khu vực an toàn hơn ở Sudan hoặc các nước láng giềng trong khu vực.

Hoàng Lịch