Leo thang căng thẳng hàng không Mỹ - Trung

Chính phủ Mỹ ngày 22/01 đã tuyên bố đình chỉ 44 chuyến bay khởi hành từ Mỹ tới Trung Quốc của bốn hãng hàng không Trung Quốc, nhằm đáp trả các quyết định của Bắc Kinh. Bộ Giao thông Vận tải Mỹ cho biết việc đình chỉ sẽ bắt đầu vào ngày 30/1 và kéo dài tới 29/3. Chính phủ Mỹ cũng quyết định cắt giảm một số chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã hủy nhiều chuyến bay của các hãng hàng không  Mỹ sau khi một số hành khách dương tính với virus corona. Kể từ ngày 31/12/2021, nhà chức trách Trung Quốc đã hủy 44 chuyến bay từ Mỹ đến nước này. Gần đây nhất, hồi đầu tuần này, Bắc Kinh cũng thông báo hủy các chuyến bay mới của Mỹ.

Bộ Giao thông Vận tải Mỹ cho biết, việc Trung Quốc đình chỉ 44 chuyến bay của các hãng hàng không Mỹ là gây tổn hại cho lợi ích công cộng. Cơ quan này cảnh báo, nếu Trung Quốc tiếp tục hủy thêm nhiều chuyến bay, Mỹ có quyền hành động đáp trả bổ sung. Pháp và Đức cũng có những động thái tương tự để chống lại hành động liên quan tới Covid-19 của Trung Quốc./.

Bùi Thảo